Cách dưỡng cây hoa mẫu đơn thân to tán khỏe Update 02/2023

Hoa mẫu đơn là cây cảnh khá phổ biến và ưa chuộng hiện nay. Kỹ thuật chăm sóc cây cũng nhiều bạn đọc quan tâm. Việc trồng mẫu đơn để làm phôi cây cảnh bon sai là việc không thể thiếu đối với các nhà vườn. Được sự chia sẻ kinh nghiệm thực tế, cẩm nang cây trồng thực hiện bài viết kỹ thuật dưỡng cây hoa mẫu đơn nuôi thân tán to khỏe, hỗ trợ bạn đọc cần tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc hoa mẫu đơn.

Dưỡng cây hoa mẫu đơn nuôi thân tán to khỏe.

1. Chăm sóc cây hoa mẫu đơn tùy vào thời tiết

– Hoa mẫu đơn là cây có tính thích ứng cao. Tuy nhiên để tạo cho cây sinh trưởng phát triển tốt cần tiến hành chăm sóc theo mùa.

– Đối với vùng có khí hậu quanh năm mát mẻ thì việc chăm sóc tiến hành định kỳ 3 – 4 tháng/ lần chăm sóc.

– Khí hậu nắng nóng thì chăm sóc giai đoạn trước và cuối mua mưa là chủ yếu. Vì giai đoạn này là giai đoạn cây sinh trưởng phát triển mạnh nhất trong năm.

– Các vùng có không khí lạnh như miền Bắc nước ta thì việc chăm sóc nên tiến hành bắt đầu vào mùa xuân. Trong năm cây phát triển mạnh nhất vào tháng 4 – 6.

Chăm sóc hoa mẫu đơn tùy theo mùa.

2. Tuổi cây là yếu tố quyết định đến kỹ thuật chăm sóc

– Tuổi cây càng lớn, tán là và bộ khung tán càng to thì kỹ thuật chăm sóc càng yêu cầu kỹ lưỡng. Lượng dinh dưỡng, nước tưới cũng tăng khi tuổi cây tăng lên.

– Cây chưa hoàn thiện bộ khung tán cần tiến hành chăm sóc định kỳ 2 – 3 tháng/ lần. Đối với cây đã ổn định bộ khung tán thì 3 – 4 tháng chăm sóc/ lần.

Bật bí cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn theo từng giai đoạn sinh trưởng.

Xem thêm: Kỹ thuật uốn nắn tạo hình cho cây cảnh nghệ thuật (bonsai)

3. Cách điều tiết nước cho cây hoa mẫu đơn

– Trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây cần đảm bảo độ ẩm đất đạt 70 – 80%. Lưu ý hoa mẫu đơn là cây không chịu úng. Nên dụng cụ trồng hoặc vị trí trồng cần thoát nước tốt, không để úng nước quá 3 ngày.

– Thời tiết khô, hạn, nắng nóng cần ưu ý đến lượng nước tưới. Nên tưới 2 lần/ ngày sang tối, tưới đẫm nước đảm bảo cho bộ rễ cây phát triển. Đối với trồng hoa mẫu đơn trong chậu cần duy trì độ ẩm tránh để đất khô hạn làm cây chậm phát triển.

Chăm sóc cây hoa mẫu đơn nuôi thân to mập.

4. Bón phân cho cây hoa mẫu đơn nuôi thân tạo tán

– Khuyến cao lựa chọn các dòng phân bón hữu cơ giúp tăng sức bền cho cây. Có thể kết hợp các loại phân bón NPK xen kẽ với phân hữu cơ. Giúp bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng khác nhau cho cây trồng.

– Bón phân cho cây hoa mẫu đơn theo định kỳ 2 – 3 tháng/ lần. Mỗi lần bón có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân NPK. Tốt nhất là bón xen kẽ. Lượng phân bón tính cho 1 gốc/ lần bón: Phân hữu cơ 0,3 – 0,5 kg hoặc phân bón NPK 8 – 10 gram/ 4 lít nước.

– Một số dòng phân bón có thể phối trộn cùng với phân bón gốc hoặc sử dụng xem kẽ giữa kỳ chăm sóc giúp thân, tán cây to mập, khỏe như: Kali Hydro Photphat, Potasium Humate, bột rong biển, axi amin.

– Tăng khả năng sinh trưởng phát triển cây mập khỏe, tán to, kích thích cây sinh trưởng nhanh, giảm thời gian ươm phôi cây nên sử dụng thêm dòng sản phẩm T- ROOT (V02) theo định kỳ 20 – 25 ngày/ lần.

Kỹ thuật bón phân cho cây hoa mẫu đơn mập, tán to.

5. Mẹo cắt tỉa cành tạo tán dưỡng cây hoa mẫu đơn

– Đối với cây tạo phôi bon sai một thân: Chiều cao của thân chính tùy vào mục đích của người tạo cây. Khi cây đạt chiều cao như ý muốn thì tiến hành bấm ngọn để cây đâm chồi nhánh. Tất cả chồi nhánh trên thân chính đều được cắt tỉa toàn bộ. Cắt tỉa cành sớm các chồi nhánh cây càng tập chung nuôi thân chính. Sau khi cắt tỉa, chồi mới bật rồi chuyển bánh tẻ tiến hành cắt tỉa đợt kế tiếp. Vết cắt lần sau cách lần trước khoảng 3 – 4 cặp lá.

– Phôi cây dạng tán rộng: Từ gốc chọn lựa thân chính cấp một và tiến hành cắt tỉa các chồi phụ. Lần cắt tiếp khi chồi mới chuyển sang bánh tẻ tiến hành cắt chừa lại 4 cặp lá. Các lần tiếp theo cắt định kỳ như lần cắt tạo cành cấp 2.

Cắt tỉa cành tạo tán dường cây hoa mẫu đơn khỏe mập.

Xem thêm: Kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật, bonsai