Phòng ngừa hiện tượng cháy lá sầu riêng mùa nắng nóng Update 07/2024

 

Phòng ngừa hiện tượng cháy lá sầu riêng mùa nắng

Sầu riêng là cây trồng nhạy cảm do vậy những thay đổi nhỏ từ quá trình canh tác cũng như yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cây trồng. Trong mùa nắng nóng, hiện tượng cháy lá sầu riêng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả. Cháy lá sầu riêng là nỗi lo của nhiều nông dân. Vậy làm sao để khắc phục được hiện tượng cháy lá trên là câu hỏi luôn được nhiều nông dân quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc phương pháp phòng ngừa hiện tượng cháy lá sầu riêng mùa nắng nóng.

1. Tại sao sầu riêng bị cháy lá ở mùa nắng nóng?

– Do hiện tượng bốc hơi nước: Nhiệt độ cao trong mùa nắng nóng làm tăng tốc độ bốc hơi nước từ đất và cây, khiến cây nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu nước gây cháy lá.

– Do khí khổng đóng lại, hoạt động trao đổi chất bị chậm dẫn đến cây bị thiếu nước, thiếu dinh dưỡng.

– Do nhiệt độ tăng gây tổn thương tế bào lá.

– Ảnh hưởng đến hệ thống rễ, không thể cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cây dẫn đến cây bị cháy lá.

2. Biện pháp phòng ngừa hiện tượng cháy lá sầu riêng mùa nắng nóng

– Biện pháp canh tác

+ Tỉa cành tạo tán cho cây: Tiến hành tỉa các cành bị sâu bệnh, cành vô hiệu để giảm hiện tượng thoát hơi nước qua lá, giúp cây đỡ mất nước.

+ Cung cấp nước đầy đủ cho cây trồng ưu tiên tưới buổi sáng cho cây, bà con cần cung cấp lượng nước ít nhưng kéo dài thời gian tưới, đảm bảo cây có đủ nước mà không làm ngập úng

+ Giữ cỏ trong vườn: Cỏ có thể giúp giữ ẩm và hạn chế thoát nước, bảo vệ đất và rễ cây.

– Dinh dưỡng

+ Qua gốc: Bón phân hữu cơ cho cây để tăng cường độ ẩm cho đất, lượng phân bón cho 1 gốc là 5-6 kg. Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng cây có thể điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp.

+ Qua lá: Bổ sung Brass- Tria Plus, Amino Acid và vi lượng để lá cây dày, xanh tốt. Liều lượng cho 20L nước 3gr Brass- Tria Plus + 10gr Amino Acid + 3gr Combi Chelate, phun lặp lại sau 7-10 ngày.

Ngoài ra để kích thích bộ rễ cây phát triển, tăng cường sức khỏe cây trong mùa nắng nóng sử dụng Combo 01 – Siêu kích rễ cho cây liều lượng 1ml cho 3-5 L nước nên tưới vào buổi chiều mát.