Cách điều khiển hoa Nhài nhật ra hoa quanh năm Update 02/2023

Hoa Nhài nhật là loại cây trồng khá dễ tính. Tuy nhiên việc chăm sóc cây cho ra hoa đẹp, quanh năm theo ý muốn thì là việc không dễ dàng. Để giúp các bạn đọc có thể điều khiển được sự ra hoa của cây Nhài nhật, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ kỹ thuật ép hoa Nhài nhật ra hoa như sau:

Kỹ thuật ép hoa trên cây nhài nhật theo ý muốn.

1. Cách chọn cây hoa Nhài nhật để xử lý ra hoa quanh năm

– Hầu như các cây Nhài nhật đều có thể xử lý ra hoa. Nhưng để xử lý ra những cây hoa có chất lượng thì nên chọn cây theo một số tiêu chí như: Tuổi cây trên một năm, cây đủ bộ tán, cây khỏe, mập, không bị sâu bệnh hại.

– Trường hợp cây bị sâu bệnh hại cần tiền hành xử lý sâu bệnh hại trước rồi mới tiến hành chọn cây để xử lý.

– Giai đoạn trước khi xử lý cây cần được bón phân chăm sóc đầy đủ, cân đối. Cây càng khỏe, sức bật chồi càng lớn, hoa càng đẹp càng bền.

Tại sao trồng hoa nhài nhật không ra hoa?

2. Căn thời điểm ép hoa Nhài nhật ra hoa theo ý muốn

– Thời điểm xử lý hoa Nhài nhật phụ thuộc vào khoảng thời gian chọn để chơi hoa. Thông thường, thời điểm bắt đầu tiến hành xử lý cách thời gian chơi hoa dao động từ 35 – 55 ngày, tùy vào các điều kiện thực tế khác nhau.

– Đối với các vùng có thời tiết lạnh: Cây xử lý non thì thời gian xử lý dài hơn khoảng 50 – 55 ngày. Tuổi cây già thì khoảng 40 – 45 ngày.

– Vùng có nắng thời tiết ấm: Cây non từ 40 – 45 ngày, cây già khoảng 30 – 35 ngày.

Xử lý cây hoa nhài nhật ra hoa đúng thời điểm.

Xem thêm: Bí quyết “điều khiển” hoa ly nở đúng dịp tết Nguyên Đán và cách chăm sóc cho hoa bền lâu hơn.

3. Cách xử lý cây hoa Nhài nhật ra hoa đúng thời điểm

Các công đoạn cần xử lý cây Nhài nhật ra hoa gồm: Xiết nước, cắt tỉa (tuốt lá), xử lý chất kích thích, chăm sóc sau xử lý.

– Kỹ thuật xiết nước: Ngừng tưới nước cho cây từ 3 – 10 ngày. Thời gian tiến hành xiết nước phụ thuộc vào tiểu khí hậu nơi trồng. Thời tiết mưa ẩm, thời gian xiết nước dài tầm 7 – 10 ngày. Trời nắng khô khoảng 3 – 5 ngày. Trong suốt thời gian xiết nước nếu cây khô cằn do trời nắng gắt thì cần tưới nhẹ để cây duy trì sự sống. Quan sát cây khi các mầm non héo cong, lá dày, xoăn lại, đanh lá thì kỹ thuật xiết nước cho cây đạt yêu cầu.

– Cắt tỉa, tuốt lá: Đối với cây đã có khung tán lá đẹp thì cần tiến hành bấm hết các đầu ngọn và tiến hành tuốt lá. Các cây chưa có khung tán đẹp cần tiến hành cắt tỉa tạo tán rồi tuốt lá. Lưu ý cần đảm bảo cắt tỉa hết các đầu ngọn cây trong quá trình cắt tỉa tạo tán. Nhằm tăng khả năng bật mầm hoa cho cây sau khi xử lý.

Xử lý kích thích ra hoa nhài nhật bằng sản phẩm TROOT (V02).

– Xử lý cây bằng các chất kích thích sinh trưởng: Ưu tiên chọn các dòng chất kích thích sinh trưởng hiệu quả an toàn. Với số lượng cây ít, nhỏ lẻ có thể sử dụng các dòng pha sẵn tiện lợi như T-ROOT (V02). Số lượng cây lớn nên sử dụng một trong các dòng sản phẩm như combo 02; combo 04, để tăng hiệu quả kích thích cây bật chồi ra hoa và tiết kiệm chi phí.

– Chăm sóc cây sau khi xử lý: Sau khi phun xử lý cây bằng các chất điều tiết sinh trưởng thì tiến hành tưới nước đẫm cho cây. Khoảng 3 – 5 ngày sau xử lý tiến hành bón phân bón gốc định kỳ cho cây. Cứ cách 15 ngày bón một lần. Nên chọn các dòng phân bón gốc cho hàm lượng kali cao để kéo dài thời gian ra hoa và tăng độ bền của hoa. Lượng phân bón gốc cho cây từ 3 – 5 gram/ 4 lít nước. Cách thời điểm xử lý từ 10 – 12 ngày phun nhắc lại chất kích thích sinh trưởng cho cây nhằm kích thích cây bật chồi khỏe. Trong suốt thời gian chăm sóc cần đảm bảo nước và phân bón cho cây.

Xem thêm: Cách phân biệt các loại hoa Bông trang và cách xử lý cây ra hoa.