Bưởi méo trái, lệch tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục Update 07/2024

Hiện nay, bưởi là loai trái cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Trong quá trình canh tác bưởi, các nhà vườn thường xuyên đối mặt với nhiều thách thức, một trong những vấn đề đó là hiện tượng trái bưởi bị méo và lệch tâm. Làm sao để khắc phục hiện tượng trên? Là câu hỏi luôn được nhiều bạn đọc quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ cho bạn đọc nguyên nhân và các khắc phục hiện tượng trái bưởi méo trái, lệch tâm.

Bưởi méo trái, lệch tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Nguyên nhân gây méo trái bưởi, lệch tâm

– Do bộ rễ cây yếu, kém phát triển: Cây không có rễ tơ, cây hút dinh dưỡng kém, khôn đủ dinh dưỡng để nuôi quả trên cây, khiến quả phát triển không đồng đều.

– Do điều kiện thời tiết: Trong giai đoạn cây thụ phấn gặp điều kiện thời tiết bất lợi như mưa ảnh hưởng đến hạt phấn, làm giảm quá trình thụ phấn và đậu trái.

– Do bón phân cho cây chưa hợp lý, cây thiếu trung vi lượng.

– Do cạnh tranh dinh dưỡng giữa các trái trên cây.

– Do sâu bệnh hại: Thường tấn công giai đoạn ra hoa làm cây bị tổn thương suy yếu, khả năng hấp thụ dinh dưỡng nuôi trái kém dẫn đến trái méo, lệch tâm.

2. Cách khắc phục bưởi méo trái, lệch tâm

– Tỉa bớt trái trên cây để giảm bớt sự canh tranh dinh dưỡng, 1 cành nhện chỉ để 1 trái.

– Kích thích bộ rễ cây: Sử dụng bộ sản phẩm Combo 01 – New Siêu kích rễ T-ROOT giúp bộ rễ cây hồi phục, rễ phát triển nhanh, liều lượng 1ml cho 3 – 5L nước, tưới vào buổi chều mát tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây.

– Giai đoạn cây ra hoa: Cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, bổ sung nguyên tố vi lượng Bo, Ca, … để tăng chất lượng của hạt phấn, tạo điều kiện cho quá trình thụ phấn được thuận lợi.

– Sâu bệnh hại: Thường xuyên thăm vườn để có biện pháp phòng và điều trị bệnh kịp thời. Sâu bệnh hại chủ yếu trong giai đoạn này là bọ trĩ, nhện. Biện pháp phòng bệnh an toàn, hiệu quả được nhiều nhà vườn ưa chuộng là sử dụng 6g Vi nấm trắng kết hợp với 1ml Super Silicon 69 cho 6L nước.