Cây Bạch đồng nữ – Công dụng và những bài thuốc hay Update 07/2024

Cây Bạch đồng nữ là cây gì? Cách nhận diện cây Bạch đồng nữ mọc hoang? Công dụng trị bệnh của cây Bạch đồng nữ? Những bài thuốc hay từ cây Bạch đồng nữ? Một số lưu ý khi sử dụng cây Bạch đồng nữ làm thuốc?

1. Thông tin cần biết về cây Bạch đồng nữ

– Cây Bạch đồng nữ có tên khoa học là Clerodendrum frageans Vent, thuộc họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Tên khác như Mò hoa trắng, Xúa mạt lỵ, đại khế bà, Ngọc nữ đỏ, Lẹo, …

– Là cây bụi nhỏ, cao khoảng 1 – 1,5 m. Thân cây không phân nhánh. Lá mọc so le, bản lá to hình trứng, trên lá có nhiều lông mịn, chiều dài từ 10 – 20 cm, rộng khoảng 8 – 15 cm, mép lá có răng cưa to. Hoa màu trắng, có màu hồng nhạt, mùi thơm, mọc dạng cụm. Cây ra hoa vào tháng 7 – 8, kết quả vào tháng 9 – 10.

– Ở Việt Nam cây mọc hoang dại khắp cả nước. Trên thế giới phân bố nhiều nước như Indonesia, Philipin, Trung Quốc.

Những điều cần biết về cây Bạch đồng tử.

Xem thêm: Cây lá nồm – Vừa làm rau vừa làm thuốc chữa bệnh ít người biết.

2. Bộ phận làm thuốc và cách thu hái sơ chế cây Bạch đồng nữ

– Tất cả bộ phận của cây Bạch đồng nữ đều có tác dụng làm thuốc. Nhưng trong dân gian thường sử dụng lá cây Bạch đồng nữ làm thuốc là chủ yếu.

– Có thể thu hái lá quanh năm. Sau khi thu hái lá về, đem rửa sạch, rồi mang hong khô hoặc sấy khô. Sau khi khô tiến hành cắt nhỏ và bảo quản trong túi kín tránh mưa gây ẩm mốc.

3. Những công dụng làm thuốc từ cây Bạch đồng nữ

– Thành phần hóa học các chất có tác dụng tốt cho sức khỏe con người có chứa trong cây Bạch đồng nữ như Flavonoid, tanin, coumarin, axit nhân thơm, aldehyd nhân thơm và các dẫn chất amin có trong nhóm carbonyl.

– Trong Đông y, dược liệu Bạch đồng nữ có vị đắng, tính hàn, thuộc hai kinh tâm, tỳ. Bạch đồng nữ có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu, giảm đau (lá cây thu giai đoạn ra hoa có tác dụng giảm đau tốt nhất), … Đặc biệt có thể điều trị các bệnh phụ nữ như bệnh phụ khoa, kinh nguyệt không đều, mụn nhọt, viêm loét tử cung, …. Ngoài ra, còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm.

4. Những bài thuốc hay từ cây Bạch đồng nữ

– Trị bệnh cao huyết áp: Sử dụng 12 – 16g Bạch đồng nữ khô sắc với nước uống trong ngày. Uống liên tục cho đến khi huyết áp ổn định.

– Điều trị bệnh phụ nữ – Kinh nguyệt không đều: Dùng 40 – 80g Bạch đồng nữ khô sắc uống hằng ngày cho đến khi khỏi. Hoặc dùng kết hợp Bạch đồng nữ, ích mẫu, ngải diệp, hương phụ tỷ lệ 1:1:1:1, sắc với nước uống hằng ngày.

– Bệnh thấp khớp: 80g Bạch đồng nữ, dây gắm 120g, tầm xuân 8g, cây đơn tướng quân 8g, cành dâu 8g. Cho tất cả vào rửa sạch rồi mang đi sắc lấy nước uống trong ngày, chia làm 2 lần uống trong một ngày.

– Điều trị bệnh vàng da và niêm mạc vàng: Lấy từ 80 – 100g rễ cây Bạch đồng nữ sắc lấy nước uống trong ngày.

– Bệnh giun sán: Dùng một nắm lá non, ngọn non say nhuyễn vắt nước cốt. Mỗi ngày uống 4 thìa cà phê, uống liên tục 4 ngày hoặc đến khi ra giun.

– Bệnh đau dạu dày: Lấy lá Bạch đồng nữ và chồi lá ổi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống 2 – 3 thìa, 2 lần/ngày. Dùng liên tục cho đến khi hết các triệu chứng đầy hơi, đau bụng.

Những bài thuốc hay từ cây Bạch đồng tử.

5. Thận trọng khi sử dụng cây Bạch đồng nữ làm thuốc

– Trước khi sử dụng cây Bạch đồng nữ nên tham khảo chỉ định của bác sĩ, do trong cây có các hoạt chất phụ có thể gây các biểu hiện ngộ độc như nôn mửa, khô cổ.

– Mỗi ngày chỉ sử dụng tối đa 15g, không nên sử dụng quá liệu gây nguy hại đến sức khỏe.

– Phụ nữ mang thai, sức khỏe yếu, người có bệnh nền, … không nên sử dụng dược liệu này.

Xem thêm: Cách trồng cây huyết đằng làm thuốc.