Bạn có biết tại sao nên sử dụng chất bám dính trong nông nghiệp? Update 02/2023

Chất bám dính, cái tên không mấy xa lạ đối với người các nhà vườn. Hiện thị trường có rất nhiều loại chất bám dính với nhiều đặc tính, hàm lượng khác nhau và luôn được khuyến cáo nên sử dụng kết hợp với thuốc BVTV, phân bón. Thế chất bám dính có tác dụng gì? Tại sao các nhà sản xuất luôn khuyến cáo dùng kết hợp các loại phân, thuốc với chất bám dính? Chất bám dính có làm hạn chế hiện tượng rửa trôi khi gặp mưa? Chất có khả năng thẩm thấu? Chất bám dính có khả năng loang trải? Sử dụng chất bám dính có hiệu quả như thế nào so với trường hợp không sử dụng… và rất nhiều câu hỏi được đăt ra xung quanh vấn đề sử dụng chất bám dính trong nông nghiệp.

Bài viết sau đây Cẩm nang cây trồng xin được chia sẻ những lý do tại sao chất bám dính được khuyến cáo sử dụng trong nông nghiệp và sau bài viết này chắc hẳn bạn đọc sẽ tìm thêm được 1 cách mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả khi sử dụng phân bón, thuôc BVTV. 

Xem thêm > Cây ăn quả (trái), Cây CN ngắn ngày

Trước hết ta cần biết chất bám dính trong nông nghiệp là gì?

Chất bám dính trong nông nghiệp là dòng sản phẩm chuyên dùng kết hợp với các loại phân thuốc có tác dụng tăng tối đa khả năng loang trải, thẩm thấu, kéo dài thời gian thẩm thấu trên vật chủ, từ đó làm tăng hiệu quả sử dụng của phân, thuốc.

Tuy chỉ được nhắc đến với cái tên sản phẩm phụ tuy nhiên chất bám dính đóng vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả của việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV, đã có nghiên cứu cho thấy hiệu quả khi sử dụng chất bám dính tăng lên đến 130% so với không sử dụng và có thể giảm được 30% nguyên liệu sử dụng.

Từ những quan sát đã cho thấy những sự khách biệt giữa sử dụng và không sử dung chất bám dính

Từ những quan sát đã cho thấy những sự khách biệt giữa sử dụng và không sử dung chất bám dính

Vậy những hiệu quả khi sử dụng chất bám dính cho cây trồng là gì?

Từ thực tế cho thấy trường hợp việc sử dụng chất bám dính trong nông nghiệp mang lại rất hiệu quả, cụ thể như sau:

– Tăng khả năng bám dính, loang trải của dung dịch sử dụng đối với bề mặt lá, thân, bề mặt tiếp xúc.

– Giảm tối đa hiện tượng rửa trôi trường hợp sau khi sử dụng bị mưa, bão.

– Giảm hiện tượng thoát hơi nước vào mùa khô, giảm thiểu sương muối, tình trạng cháy lá.

– Trường hợp kết hợp với thuốc trị bệnh: thẩm thấu nhanh, tăng tác dụng, tăng thời gian tác động đến các yếu tố gây bệnh, giảm khả năng lây nhiễm.

Xem thêm > Chất điều hòa sinh trưởng

– Trường hợp kết hợp với thuốc trị sâu hại: Tăng khả năng loang trải, thẩm thấu lâu trên cơ thể đối tượng gây hại, tăng hiệu quả cuả thuốc: sâu xanh, nhện đỏ, bọ trĩ…

– Trường hợp kết hợp với các loại phân bón: Khả năng thẩm thấu, lang trải nhanh, tăng hiệu lực khi sử dụng.

– Tăng hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí đầu tư

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại chất bám dính với nhiều mức giá, hoạt chất khác nhau, hãy là người tiêu dùng thông thái lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của mình.

Xem thêm> Thế nào là bón phân hợp lý cho cây trồng