Những bài thuốc hay từ cây khôi nhung tía Update 03/2024

Cây khôi nhung tía là cây dược liệu quý chuyên đặc trị các bệnh về đường tiêu hóa. Công dụng từ lá khôi tía được nhiều người dân truyền tục nhau. Trong Đông y, lá khôi tía được sử dụng trong nhiều bài thuốc đặc trị về dạ dày.

Công dụng chữa bệnh từ lá khôi nhung tía.

Xem thêm: Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc.

1. Công dụng từ cây khôi nhung tía

– Thành phần dược liệu trong cây khôi nhung tía tập trung chủ yếu ở lá. Lá có chứa glycoside và tannin.

– Glycoside có hàm lượng nhiều trong lá cây khôi nhung tía. Chất này có tác dụng giúp kích thích hệ tim mạch khỏe. Hoạt chất kích thích quá trình co bóp trong việc bơm máu đi nuôi các cơ quan. Do vậy phòng tránh được hiện tượng đột quỵ bất ngờ. Bên cạnh đó glycosise giúp cải thiện chức năng thần kinh, tăng cường trí nhớ hỗ trợ các bệnh suy nhược thần kinh.

– Tannin có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa tế bào, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ tăng cường hệ miễm dịch tự nhiên của cơ thể. Hoạt chất tannin là thành phần không thể thiếu trong một số loại thuốc đặc trị các bệnh tim mạch.

– Công dụng làm thuốc từ lá cây khôi nhung tía: Tác dụng rõ rệt nhất là làm giảm quá trình tiết axit trong dạ dày, có công dụng đặc trị các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, tá tràng, đầy hơi, ợ chua, Có tác dụng ức chế, tiêu diệt vi khuẩn HP. Giúp kích thích tiêu hóa. Giảm stress, loại bỏ các triệu chứng mất ngủ. Kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh lý khác.

Nước sắc từ cây khôi nhung tía đặc trị bệnh dạ dày.

2. Một số bài thuốc hiệu quả từ cây khôi nhung tía

– Bệnh dạ dày (đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, đầy hơi, …): Lá khôi nhung tá (30g) + lá bồ công anh (20g) + lá khổ sâm (10g): Các vị thuốc được rửa sạch rồi đun với 2 lít nước sạch, đun nhỏ lửa đến khi còn 1,5 lít nước thì đạt. Nước thuốc được dùng dần. Tốt nhất nên dùng vào buổi sáng khi còn đói, trước khi ăn. Uống liên tục 10 ngày rồi nghỉ 3 ngày, dùng cho đến khi khỏi bệnh.

– Bệnh mề đay, dị ứng, mẩm ngứa: Lá khôi nhung tía, ké đầu ngựa, lá mã đề, kim ngân hoa mỗi loại 10 g kết hợp với 25 g lá đơn đỏ. Đem các nguyên liệu rửa sạch rồi sắc nước uống. Ngày uống 3 lần trước ăn 30 phút. Uống liên tục 10 ngày rồi nghỉ 3 ngày, dùng cho đến khi khỏi bệnh.

– Bệnh thấp khớp: Dây kim ngân 10 g, lá khôi nhung tía 12 g, kế đầu ngựa 16 g, lá thông 8 g, lá bạc thau 12 g, rễ gối hạc 16 g, lá đơn mặt trời 12 g. Các nguyên liệu rửa sạch sắc với 600 ml nước còn lại 200 ml là đạt. Dùng trước khi ăn và trước khi đi ngủ. Dùng 10 ngày nghỉ 3 ngày cho đến khi khỏi bệnh.

– Bài thuốc trị viêm phế quản, viêm họng: Dùng 100 g lá khôi tía khô nấu với 1 lít nước còn lại 500 ml nước. Tiếp tục cho bột nếp vào nấu sền sệt, cho thêm mật ong vào, tiến hành ve thành viên bằng hạt lạc. Mỗi ngày dùng 2 – 3, dùng liên tục 3 – 5 ngày.

Xem thêm: Bật bí cách trồng trà hoa vàng vừa dùng làm trà vừa làm thuốc trị bệnh.