Căn đào nở đúng dịp Tết Nguyên Đán Update 02/2023

Trưng đào vào dịp tết Nguyên Đán mang tính chất truyền thống của các gia đình Việt. Nghề trồng đào ở các vùng chuyên canh được nhiều nhà vườn lựa chọn. Trồng đào khó nhất là điều tiết đào nở đúng vào dịp tết. Vài năm trở lại đây thời tiết biến đổi không tuân theo quy luật nên điều tiết đào nở đúng tết càng trở nên “may rủi”.

Sắc đào hồng phải trưng diện ngày tết.

Một số nhà vườn chia sẻ: Mỗi năm tỷ lệ đào nở đúng dịp tết trên vườn có xu hướng giảm. Để giữ được mức ổn định đào nở đúng dịp tết, các nhà vườn phải điều khiển đào dựa vào việc quan sát đào phát triển liên tục. Có như vậy mới căn đào nở đúng thời điểm.

Làm cách nào để nhận biết đào nở đúng dịp tết? Kỹ thuật điều khiển khi nào nở không đúng thời điểm? Cách hãm đào khi đào nở sớm? Kích đào khi đào nở muộn?

Nhận biết nụ đào nở đúng vào dịp tết.

Xem thêm: Bí quyết “điều khiển” hoa ly nở đúng dịp tết Nguyên Đán và cách chăm sóc cho hoa bền lâu hơn.

1. Nhận biết đào nở đúng dịp tết

– Quá trình phát triển của hoa đào: Giai đoạn đào phân hóa mầm hoa đến khi nhú nụ có kích thước 1 – 2 mm khoảng 20 – 25 ngày sau khi tuốt lá. Từ nụ nhán (1 – 2 mm) đến khi tách trấu: 7 – 10 ngày. Kích thước nụ đào từ tách trấu đến kích thước bằng hạt ngô: 5 – 7 ngày. Sau khi nụ hạt ngô đến khi nở bung lụa khoảng 3 – 5 ngày.

– Bắt đầu tháng 12 âm lịch, cần quan sát cây đào định kỳ 5 ngày/lần. Từ ngày 2 – 7  âm lịch, nụ đào có kích thước nụ nhán là đạt, đào sẽ nở đúng vào tết nếu nhiệt độ trung bình các ngày tới từ 13 – 21oC.

– Trường hợp kích thước nụ lớn, nhỏ hơn so với kích thước chuẩn thì cần dựa vào thời tiết để tiến hành hãm hoặc kích thích đào. Việc điều khiển đào tác động trực tiếp đến sự phát triển của cây đào, thay đổi rút ngắn hoặc kéo dài so với bình thường từ 5 – 7 ngày. Nên để điều khiển theo ý muốn cần tác động càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Nhìn nụ đào dự đoán thời điểm hoa đào nở.

2. Biện pháp hãm đào nở đúng thời điểm

– Cắt nước là biện pháp phổ biến nhất hầu như các nhà vườn đều áp dụng. Lưu ý trong quá trình cắt nước vẫn đảm bảo độ ẩm đất để cho cây duy trì sự sống và tránh chột nụ hoa. Thông thường 3 – 4 ngày tưới lượng nước ít từ 300 – 500 ml nước tùy theo độ ẩm của thời tiết. Nếu lạnh ẩm hoặc có mưa thì không cần tưới nước.

– Biện pháp ưu việt nhất hiện các nhà vườn đang sử dụng đó là sử dụng một số chất điều hòa sinh trưởng có tính ức chế để hãm đào. Có thể lựa chọn các dòng sản phẩm như Thiourea (Thio Ure), Uniconazole 5WP, Cycocel CCC.. phun trực tiếp cho đào. Chỉ cần phun 1 lần duy nhất khi muốn ức chế sự phát triển của nụ đào, có thể kéo dài thời gian bền của nụ trên cây từ 5 – 7 ngày. Thông thường phun vào trước khi chuyển đào bán từ 2 – 3 ngày. Việc phun các chất điều hòa sinh trưởng sẽ giúp cho cây tăng tính ổn định khi vận chuyển cây, giữ hoa bền, hoa to, sắc hoa thắm.

Kỹ thuật đánh bầu nhằm hãm đào nở hoa sớm.

3. Kỹ thuật kích đào nở vào dịp tết

– Thời tiết lạnh sẽ làm giảm sự sinh trưởng phát triển của cây. Để kích thích cây đào sinh trưởng phát triển nhanh, khỏe, nụ đào to lớn nở nhanh cần tiến hành áp dụng một số kỹ thuật kích đào.

– Tăng lượng nước tưới kết hợp với phun chất điều hòa sinh trưởng, bón phân bón gốc cho cây. Căn cứ vào thời tiết nếu lạnh khô thì tiến hành tưới nước 1 lần/ngày. Lựa chọn phun chất điều hòa sinh trưởng kích thích sự phát triển của cây như: Cytokinin DA-6, Chelate Vitamin 3B, TROOT-T (02), … Phun 1 lần duy nhất vào thời điểm chiều tắt nắng hoặc vào sáng mai khi tan hết sương. Sau khi phun từ 3 – 5 ngày tiến hành bón bổ sung phân bón gốc có chứa hàm lượng kali cao với lượng 10 gram/4 lít nước tưới vào gốc cho cây.

Kỹ thuật kích đào nở hoa đúng vào dịp tết.

– Trường hợp thời tiết lạnh sâu, rét đậm kéo dài (nhiệt độ < 10oC) quá 7 ngày sẽ ảnh hưởng đến nụ đào bị tòe. Cần tác động bằng bằng biện pháp bọc đào bằng nilong kín, tưới nước ấm vào gốc, phun bổ sung Cytokinin DA-6 hỗ trợ cho cây, tối nhiệt độ xuống thấp thắp đèn sưởi ấm cho cây.

Xem thêm: Những chất ức chế sinh trưởng có tác dụng tốt trên cây đào cảnh bán tết.