Cách trồng cây khôi nhung tía trị bệnh dạ dày tại nhà Update 07/2024

Cây khôi nhung tía là cây dược liệu quý có tác dụng đặc trị bệnh về đường tiêu hóa. Hiện nay, cây khôi nhung tía được truyền tai nhau trồng tại nhà dùng để sử dụng làm thuốc rất phổ biến. Tuy nhiên, việc trồng cây khôi nhung tía tại nhà có năng suất và tỷ lệ sống cao thì không phải ai cũng biết.

Cách trồng cây khôi nhung tía tại nhà? Những điều cần tìm hiểu về cây khôi nhung tía? Những lưu ý khi trồng cây nhung tía tại nhà?

Cách trồng cây khôi nhung tía dùng làm thuốc.

Xem thêm: Cây lá nồm – Vừa làm rau vừa làm thuốc chữa bệnh ít người biết.

1. Những điều cần biết về cây khôi nhung tía

– Cây khôi nhung tía được tìm thấy mọc rải rác ở các vùng núi phía bắc. Thường mọc ở các khe núi, dưới tán cây rừng.

– Là cây bụi nhỏ, thân thảo, mọc thẳng, cao từ 2 – 3 m, ít phân nhánh. Lá mọc so le, chủ yếu tập trung ở đầu ngọn, mặt trên lá màu lục sẫm mịn như nhung, mặt dưới màu tím. Khả năng nhân giống bằng hạt kém, do vậy ở nước ta cây khôi nhung tía được đánh giá là cần được bảo tồn nguồn gen ở mức độ V.

– Điều kiện ngoại cảnh thích hợp để cây khôi nhung tía sinh trưởng phát triển: Cây ưa bóng, ưa ẩm. Nhiệt độ thích hợp từ 15 – 26oC, độ ẩm không khí từ 70 – 85%. Đất thích hợp trồng là đất feralit mùn, đất ba dan, đất xám, … đất có thành phần cơ giới thịt nhẹ, tầng canh tác trên 30 cm, độ PH 6,5 – 7.

– Công dụng dụng: Bộ phận chính làm thuốc từ cây khôi nhung tía chủ yếu là lá. Lá cây khôi tía nhung vị chua, tính hàn, được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, dị ứng, nổi mề đay mẩm ngứa, …

Những lưu ý khi trồng cây khôi nhung tía tại nhà.

2. Cách trồng cây khôi nhung tía tại nhà

– Chọn giống cây khôi nhung tía: Trồng tại nhà với số lượng giống không nhiều, nên lựa chọn các đơn vị cung ứng giống uy tín chất lượng. Một số tiêu chí lựa chọn cây giống khỏe: Cây giống có chiều cao mầm từ 30 cm, mầm mập, khỏe, to, rễ phát triển mạnh.

– Vị trí trồng cây khôi nhung tía: Là cây ưa bóng, thích ẩm. Vì vậy để trồng tại nhà cần chọn các vị trí gần nguồn nước như rạch ao, rạch nước, trồng dưới tán cây bụi trồng quanh nhà như trồng dưới tán chuối là tốt nhất.

Uống trà lá khôi nhung tía đặc trị các bệnh về đường tiêu hóa.

– Chuẩn bị hố trồng:  Để tạo điều kiện cho cây khôi nhung tía sinh trưởng phát triển tốt thì khâu chuẩn bị đất trồng là quan trọng nhất. Sau khi chọn vị trí trồng cần tiến hành đào hố tương ứng với bầu cây giống. Đào hố rộng sâu hơn so với bầu đất từ 15-30 cm. Bón phân lót tính cho 1 gốc: vôi bột 300 – 500 gram + phân vi sinh hữu cơ  1- 1,5 kg. Bón vào hốc trước trồng tối thiểu 10 ngày.

– Cách trồng: Trước khi trồng cần nhẹ nhàng tháo nilon bầu sao cho không làm vỡ bầu, tránh tối thiểu việc tổn thương bộ rễ cây. Đặt cây vào chính giữa hố, tiến hành lấp đất và ấn xung quanh cố định cây. Lưu ý chỉ lấp đất vừa lớp đất mặt bầu, không trồng sâu hoặc vun cao đất làm giảm khả năng sinh trưởng của cây.

– Bón phân: Là cây dược liệu, tốc độ sinh trưởng của cây trung bình nên chỉ chú trọng đến bón lót và hầu như không tác động bón thúc bằng các dạng phân vô cơ khác. Để tăng năng suất của cây có thể bổ sung định kỳ 4 – 6 tháng/lần bằng sản phẩm Trichoderma BIO FA,  kết hợp hòa phân combi 01 tưới vào gốc cho cây.

– Chế độ nước tưới: Cây khôi nhung tía là cây ưa ẩm nên trong suốt quá trình trồng, chăm sóc cần đặc biệt lưu ý cung cẩm độ ẩm cho cây. Thời tiết mưa thì không cần tưới, nếu trời nắng, khô cần tưới ngày 1 – 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Trồng tại nhà với số lượng cây ít thì hầu như cây không hoặc ít bị sâu bệnh hại. Không cần tiến hành phòng trừ sâu bệnh hại trên cây khôi nhung tía.

Xem thêm: Canh tác dây thìa canh – Thuốc hắc tinh bệnh tiểu đường.