Nhu cầu dinh dưỡng của cây hoa mai Update 04/2024

Nhu cầu dinh dưỡng của cây hoa mai

1. Nhu cầu dinh dưỡng của cây hoa mai

Cây hoa mai (mai vàng) thích hợp khí hậu nhiệt đới, nếu lạnh cây ít ra hoa, vì vậy mai trồng chủ yếu ở miền Nam. Cây mai có thể sống trên nhiều loại đất, tuy vậy nơi đất xốp, thoát nước, nhiều mùn cây sinh trưởng mạnh hơn, hoa nhiều, đẹp và lâu tàn. Nơi đất thấp phải lên luống và xẻ rảnh cho thoát nước.

Cây mai cũng cần đầy đủ các chất dinh dưỡng đạm, lân và kali nhưng nói chung số lượng yêu cầu không lớn. Nếu trồng trên đất tốt, nhiều mùn, có bón phân hữu cơ, lương phân khoáng NPK bón thêm không cần nhiều.

Cây mai cũng yêu cầu các chất trung – vị lương như canxi, kẽm, mangan, đồng. Nếu thiếu thì lá nhỏ, mỏng, bạc màu có những mảng vàng loang lỗ, cây sinh trưởng kém.

2. Hướng dẫn bón phân cho cây hoa mai

2.1. Trồng trên đất

Bón lót trước khi trông cho mỗi cây 3 – 5kg phân chuồng hoai mục và 0,3-0.5kg NPK 16-16-8.

Bón thúc mối năm 2-3 lần bằng các lợi phân đơn ure, super lân và kali clorua. Lượng phân mỗi lợi bón cho mỗi gốc mỗi lần từ 30-100gr, tăng dần khi cây lớn. Nếu dùng NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-15 liều lượng 60-200gr cho cây. Hòa phân với nước tưới gốc hoặc xới rảnh nhỏ quanh gốc, rải phân, lấp đất rồi tưới nước.

2.2. Trồng trong chậu

Dùng lưới nilon mắt nhỏ lót đáy chậu rồi đổ lớp cát dày khoảng 1/3 chậu cho đáy chậu thông thoáng và thoát nước. Sau đó đổ hỗn hợp trấu, xơ dừa 1 phần + tro 2 phần rồi trồng cây.

Khi cây mai trong chậu đã ra chồi lá xanh và sinh trưởng ổn định thì bón phân. Dùng phân chuồng hoai trộn với NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-15+TE, mỗi chậu 50 – 100g. Rải hỗn hợp phân lên mặt chất trồng trong chậu rồi xới nhẹ cho phân vùi vào chất trồng. Vài ba tháng bón thúc NPK một lần với lượng phân vừa phải tùy theo cây và chậu nhỏ hay lớn. Không bón mỗi lần nhiều phân quá, có thể làm hại cây, nên bón ít và chia nhiều lần.

Không bón phân khi trời nắng nóng. Sau khi rải phân cần tưới nước ngay.

Cần phun bổ sung thường xuyên phân bón vi lượng Combi Chelate, liều lượng 100gr cho 600-800L nước.