Kỹ thuật chăm sóc cây bơ-Nông dân hỏi Chuyên gia trả lời Update 06/2024

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ-Nông dân hỏi Chuyên gia trả lời

Quy trình chăm sóc cây bơ giai đoạn ra hoa đậu quả.

Câu hỏi 1:

Nhà tôi có 15 cây bơ, có 5 cây bơ tứ quý 4 năm tuổi cao 4 m, cây xanh tốt nhưng chưa ra bông chưa ra trái. Năm ngoái đã khoanh vỏ cấp 2 nhưng cây vẫn chưa ra hoa. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục để bơ ra trái?

Trả lời từ chuyên gia:

TS. Nguyễn Thị Nhung – Nguyên Trưởng Bộ môn Thuốc Cỏ dại và Môi trưởng-Viện Bảo vệ thực vật.

– Hiện tượng cây bơ không ra trái có rất nhiều nguyên nhân:

+ Do quy trình chăm sóc không cân đối dinh dưỡng do bón thừa đạm thiếu kali.

+ Khi áp dụng biện pháp khoanh cành nhưng có thể kỹ thuật khoanh cành không đúng kỹ thuật, khoanh cành không đúng thời điểm, khoanh cành xong mà biện pháp chăm sóc không đúng kỹ thuật cũng dẫn đến cây không ra hoa.

– Biện pháp khắc phục:

+ Cần tuân thủ đúng quy trình chăm sóc cây bơ. Bón phân đúng thời điểm, bón tập trung không bón lai rai. Phân bón có tỷ lệ cân đối NPK. Tránh bón thừa đạm thiếu kali ảnh hưởng để sinh trưởng của cây.

+ Áp dụng đúng quy trình xử lý ra hoa cho cây bơ như: xiết nước làm khô hạn, khoanh cành, phun một số chất kích thích phân hóa mầm hoa như Paclobutrzol, Ethephon, BETA-NAA+ NK+ Vi lượng. Phun bổ sung các dòng phân bón lá có hàm lượng kali cao.

Câu hỏi 2:

10 cây bơ ghép 4 năm tuổi, 1 tuần nay bơ bị rụng hoa, không đậu quả đã dùng thuốc nhưng không đỡ, … Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời từ chuyên gia:

TS.Tống Khiêm – Chuyên viên cao cấp – Nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

– Hiện tượng rụng hoa, rụng quả có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng một số nguyên nhân chính như sau:

+ Thiếu vi lượng.

+ Đất chua, ẩm.

+ Ảnh hưởng của thời tiết.

– Biện pháp khắc phục:

+ Vi lượng có nhiều trong phân chuồng hoai mục. Vì vậy hàng năm cần bổ sung vi lượng cho cây bằng cách bón phân chuồng hoai mục cho cây. Trung bình mỗi năm cần bón từ 20 kg phân chuồng/ cây. Trong giai đoạn kinh doanh năm sao bón hơn năm trước 10 kg. Có thể bổ sung vi lượng qua lá nhưng vẫn phải đảm bảo bổ sung bón gốc cho cây.

– Nếu đất chua độ PH dưới 5,5 cần cải tạo nâng cao độ PH đất lên 6-6,5. Hàng năm bón vôi bột để nâng độ PH đất. Với lượng vôi bột từ 10-15 kg/gốc. Bón bổ sung phân bón Humate, Axit Fuvic để tăng độ mùn ổn định độ PH cho đất.

– Đất ẩm trên 70% cần đào rãnh tháo nước tạo độ thông thoáng cho đất để bộ rễ cây hoạt động.

– Trường hợp cây bị bệnh tán thư cần phun thuốc như Hecxaconazole, hoặc kết hợp Azoxystrobin+Difnoconazole,…

– Trong thời điểm cây ra hoa đậu quả gặp thời tiết bất thuận sẽ làm tăng tỷ lệ rụng hoa rụng quả. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết thì việc theo dõi thời tiết và căn thời điểm xử lý ra hoa tránh gặp thời tiết bất thuận là tốt nhất. Hoặc tùy vào điều kiện thời tiết cụ thể để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời cho hiệu quả cao.