Cách phục hồi cây mai vàng bị suy Update 06/2024

Sau tết rất nhiều câu hỏi được gửi về cẩm nang cây trồng xoay quanh kỹ thuật chăm sóc cây mai như: Cách trồng mai sau tết như thế nào? Cây mai sau chơi tết bị yếu thì làm sao? Cây mai vàng còi cọc không phát triển thì xử lý như thế nào? Có nhiều cành mài bị chết khô, cách xử lý ra sao? Dùng phân bón gì để cứu cây mai bị suy cây? Kích rễ cho cây mai thì làm cách nào? Xuất phát từ nhu cầu bạn đọc, Cẩm nang cây trồng thực hiện bài viết cách xử lý cây mai vàng bị suy cây để cung cấp các thông tin cơ bản trong quá trình chăm sóc cây mai vàng.

1. Nguyên nhân cây mai vang bị suy cây

– Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến suy cây như chăm sóc không cân đối, xử dụng nhiều hóa chất gây ngộ độc cây, thời gian trưng tết cây mai mang hoa quá lâu, quá trình chăm sóc thiếu dinh dưỡng đặc biệt là thiếu vi lượng.

– Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến cây mai vàng suy cây là do thiếu dinh dưỡng. Đặc biệt là thiếu các nguyên tố vi lượng. Do trồng lâu trong chậu không thay giá thể, không bổ sung dinh dưỡng cho cây.

2. Cách xử lý khi cây mai vàng bị suy

– Trường hợp cây mai vàng bị suy cây do trưng tết thời gian lâu. Cần vận chuyển cây ra phía ngoài ánh sáng trực tiếp. Chọn ngày nắng ráo gần nhất, cắt tỉa xả tàng cho cây mai. Một năm thay giá thể bổ sung dinh dưỡng vào giá thể cho cây. Sau đó dùng hoạt chất kích rễ giúp cây hấp thụ phân bón và bật rễ mới.

– Cây mai vàng suy cây do thiếu dinh dưỡng: Nếu cây một năm đã tiến hành thay giá thể rồi nhưng cây vẫn không phát triển thì không cần thiết thay giá thế mà chuyển sang sử dụng các chất kích rễ, kích chồi có bổ sung các chất vi lượng, axit amin hòa cùng với phân bón lá để phun kích thích cho cây.

– Cây mai vàng bị chết cành: Tiến hành cắt tỉa toàn bộ cành yếu, cành khô của cây. Bón bổ sung dinh dưỡng qua đường tưới và đường phun trực tiếp qua lá. Tưới gốc nên lựa chọn các dòng phân bón có hàm lượng đạm, lân cao, bổ sung thêm humic, fuvic, chất điều tiết sinh trưởng kích rễ để giúp cây ra rễ mới hấp thụ phân bón thúc đẩy bật chồi mới. Trên cây mai nếu có nhiều lá thì phun phân bón qua lá bổ sung thêm axit amin, chất điều hòa sinh trưởng kích rễ, kích mầm cho cây.

3. Một số hoạt chất kích rễ, bật chồi tốt nhất cho cây mai

– Các chất kích rễ hiện nay trên thị trường đều chứa các hoạt chất điều tiết sinh trưởng thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng Auxin như IBA-K, IBA, NAA, Na-NAA, K-IAA, IAA, … Về nguyên lý thì khi muốn kích rễ cho cây mai vàng đều có thể lựa chọn các sản phẩm có chứa một trong các chất điều hòa sinh trưởng trên và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để kích rễ phục hồi cho cây mai.

– Hoặc có thể dùng trực tiếp các hoạt chất kích rễ dạng nguyên chất pha theo đúng nồng độ để kích rễ cho cây.

– Một số nồng độ khuyến cáo sử dụng các hoạt chất kích rễ nguyên chất hiệu quả cao ứng dụng kích rễ trên cây mai vàng như:

+ Hoạt chất IBA-K: Sử dụng nồng độ 1-8g/ 100 lít nước để tưới định kỳ 7-10 ngày cho cây một lần giúp cây mai bật rễ mới. Dùng nồng độ 1g/10-12 lít nước để ngâm phôi mai trong 7-8 giờ, sau đó rửa lại bằng nước rồi trồng vào giá thể đã chuẩn bị có tác dụng kích rễ cho cây phôi mai.

+ Hoạt chất Na-NAA: Dùng tưới kích rễ định kỳ từ 5-7 ngày/ lần với nồng độ từ 1-5g/1000 lít nước kích rễ cho cây.

+ Có thể kết hợp IBA-K và Na-NAA với tỷ lệ 1:5 để kích rễ cho cây hiệu quả cao. Nồng độ pha kích rễ từ 1-5g/1000 lít nước.

– Khi sử dụng chất điều tiết sinh trưởng để kích rễ cho cây, cần sử dụng đúng nồng độ để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu pha quá nồng độ sẽ gây ngộ độc cho cây, thậm trí có thể gây chết cây. Một số chất điều tiết sinh trưởng bị quang phân mất tác dụng dưới ánh sáng mặt trời như IBA, IBA-K, IAA, K-IAA, … Nếu sử dụng nên dùng tưới hiệu quả tốt nhất. Trường hợp phun thì phun vào chiều mát mới có hiệu quả.