Chia sẻ kinh nghiệm trồng đào lại sau tết Update 02/2024

Sau khi trưng đào vào dịp tết Nguyên Đán truyền thống, nhiều gia đình bỏ cây đào, điều này gây lãng phí. Để tạo nên một cây đào có thế đẹp, gốc to, các nhà vườn thường mất ít nhất từ 2 – 3 năm chăm bón. Vì vậy trồng đào lại sau tết sẽ giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm được chi phí.

Trồng lại đào sau tết không khó nhưng cần lưu ý một số kỹ thuật nhất định. Dựa trên sự chia sẻ kinh nghiệm của các nhà vườn, cẩm nang cây trồng chia sẻ kinh nghiệm trồng đào sau tết như sau:

Bật mí kinh nghiệp trồng đào lại sau chơi tết.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng, trồng lại và chăm sóc cây đào cảnh.

1. Chuẩn bị đất trồng lại đào

– Để tạo điều kinh cho cây đào sinh trưởng mạnh, tốt nhất nên trồng trực tiếp xuống đất. Cần chuẩn bị đất trồng lại đào trước trồng từ 10 – 15 ngày. Làm đất nhỏ, kỹ và  vun thành luống cao từ 30 – 35 cm, luống rộng rừ 1 – 1,2 m, hàng cách hàng từ 3 – 3,5 m, cây cách cây từ 1,5 – 1,8 m.

– Trong quá trình làm đất nhỏ có thể bổ sung thêm 1,5 – 2 kg phân hữu cơ ( phân vi sinh) hoặc 1 – 1,5 kg tro bếp trộn cùng đất, giúp cho đất tơi xốp, thoát nước tốt.

– Đất sau khi làm xong nên phun thuốc diệt nấm bệnh trước khi trồng tối thiểu 3 – 5 ngày bằng thuốc Ridomil.

2. Xử lý cây đào trước khi trồng lại

– Đào trồng lại được vận chuyển ra vị trí trồng. Dùng dụng cụ chuyên dùng để cưa, cắt cành, xả tán cho cây đào. Lưu ý tất cả vết cắt đều tiết hành bôi keo liền sẹo để hạn chế gây tổn thương cho cây.

– Trước khi trồng lại tiến hành phun thuốc trị nấm bệnh toàn bộ cây. Phun ướt thân, cành, rễ cho cây nhằm nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh cho cây. Phun trước trồng khoảng 1 ngày.

Kỹ thuật xử lý cây đào trước khi trồng lại sau chơi tết.

3. Mẹo trồng lại đào sau tết sống 100%

– Tháo lưới bó bầu rồi đặt cây vào vị trí trồng. Lưu ý trồng cao hơn so mặt luống khoảng 5 – 7 cm. Tiến hành vun đất thành ụ cao, đất vừa đến cổ dễ của gốc đào là đảm bảo. Không trồng sâu vì sẽ hạn chế sự phát triển và gây nhiều bệnh cho cây. Tùy vào tán, thế cây để cắm cọc cố định cây hỗ trợ cây nhanh bén rễ phát triển nhanh.

Mẹo trồng lại đào sau chơi tết đạt tỷ lệ sống 100%.

– Sau trồng chỉ tiến hành tưới nước cho cây với lượng nước vừa đủ. Thông thường tưới từ 5 – 8 lít nước/gốc. Không tiến hành bón thêm các loại phân bón cho đến khi cây ổn định và có lộc mới. Sau trồng từ 3 – 5 ngày nên hòa T-ROOT (02) cùng với nước tưới để tưới vào gốc giúp kích thích rễ và tăng khả năng hồi phục của cây. Đối với số lượng cây nhiều có thể sử dụng bộ sản phẩm Combi 01 để tiết kiệm chi phí.

– Trồng lại đào đúng kỹ thuật giúp cây nhanh ổn định và chuyển sang giai đoạn phát triển mạnh. Lưu ý các biện pháp chăm sóc cây đào sau trồng chỉ tác động khi cây ổn định và bật chồi non. Nếu chăm sóc sớm sẽ không hiệu quả mà gây ra tổn thương và sâu bệnh hại cho cây đào.

Xem thêm: Trồng lại quất cảnh (tắc) như thế nào? Làm thế nào để quất trong chậu ra nhiều trái?