Ứng dụng Oxy già trong rửa rễ sầu riêng – Giải pháp hiệu quả cải thiện đất và quản lý bệnh cho cây sầu riêng Update 05/2024

Sầu riêng hiện nay là loại cây trồng nổi bật, nhiều nhà vườn đã tiến hành trồng mới, tuy nhiên việc trồng mới gặp nhiều khó khăn do đặc tính canh tác đặc biệt của cây. Tùy thuộc vào phương pháp trồng (đắp mô hay đào hố), các thách thức có thể khác nhau. Cây sầu riêng cần đất có đặc tính đặc biệt như giàu chất hữu cơ, pH từ 6-7 và thoát nước tốt. Khi trồng ở vùng đất trũng, có mực nước cao, đất sét nặng hoặc đất không tơi xốp, khả năng thoát nước kém, việc trồng sầu riêng sẽ trở nên khó khăn. Đất ngập úng và thiếu oxy có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật và tiết ra độc tố, gây tổn thương rễ và dẫn đến thối rễ.

Sau đây là một số giải pháp hiệu quả cải thiện đất và quản lý bệnh cho cây sầu riêng:

1. Biên pháp canh tác

– Tưới tiêu: Xây dựng hệ thống thoát nước tốt, tránh để vườn bị ngập úng, đảm bảo môi trường tốt cho sự phát triển của cây.

– Cỏ dại: Dọn dẹp sạch cỏ dại, tránh cạnh tranh dinh dưỡng và hạn chế lây lan bệnh trên cây.

– Tưới oxy cho vườn là một phương pháp hữu ích nhằm cung cấp oxy tăng cường cho đất, từ đó nâng cao sức khỏe của cây trồng. Sử dụng oxy già trong quá trình này có tác dụng tiêu diệt nấm và vi khuẩn trong đất, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của rễ cây. Để thực hiện, hãy pha loãng oxy già với nước theo tỷ lệ 1 phần oxy già 3% với 32 phần nước. Đối với mỗi lít oxy già, cần pha trộn với khoảng 32 lít nước. Tuy nhiên, liều lượng cần điều chỉnh tùy thuộc vào loại đất và loại cây trồng. Một quy tắc chung là dùng khoảng 1-2 cốc dung dịch cho mỗi cây nhỏ hoặc mỗi mét vuông khu vườn. Quan trọng là phải kiểm soát chặt chẽ liều lượng và nồng độ của oxy già để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến cây.

2. Biện pháp bón phân

– Để thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng cho cây, việc bổ sung phân hữu cơ là cần thiết, với liều lượng từ 10-20kg cho mỗi gốc cây.

– Ngoài ra có thể bổ sung thêm Super Kali Humate cho cây cũng hỗ trợ đáng kể trong quá trình hồi phục của cây. Bổ sung Trichoderma để kích thích hệ vi sinh vật trong đất, phóng thích nguồn dinh dưỡng hữu cơ trong đất, hỗ trợ bộ rễ cây hồi phục nhanh hơn.

3. Phòng trừ sâu bệnh hại

– Để duy trì sức khỏe và tăng cường khả năng chống chịu cho cây, việc thăm vườn thường xuyên là cần thiết để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về sâu bệnh. Trong trường hợp đối phó với nấm Fusarium, thường gặp trong các vườn trồng, việc sử dụng Chitosan 90% – một loại vắc xin thực vật, sẽ là biện pháp hữu ích để ngăn chặn sự lan rộng của bệnh.