Giải pháp toàn diện phục hồi vườn ớt sau ngập úng và lũ lụt Update 05/2024

Làm sao để phục hồi vườn ớt sau ngập úng, lũ lụt? Cách khắc phục cây ớt bị chết sau ngập úng, lũ lụt như thế nào? Làm thế nào để phục hồi lại được bộ rễ cây ớt sau ngập úng, lũ lụt? Là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc giải pháp phục hồi vườn ớt sau ngập úng, lũ lụt.

1. Tình trạng cây ớt sau ngập úng, lũ lụt

– Mưa bão, lũ lụt dư nước khiến cây bị ngập úng ảnh hưởng đến bộ rễ cây, lúc này đất thiếu Oxi, các lông hút bị chết, không hình thành lông hút mới dẫn đến cây không hô hấp được ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất của cây, có thể gây chết cây.

– Nhiệm vụ lúc này thoát nước tốt, thoát nước bằng cách: Đào rảnh, bơm nước… để tạo sự thông thoáng cho vườn, rồi mới áp dụng các biện pháp kỹ thuật, các sản phẩm vào kích rễ, xử lý cho vườn.

2. Thiết lập lại hệ thống thoát nước cho vườn

– Sau những trận mưa bão và lũ lụt, việc ưu tiên hàng đầu là thiết lập hệ thống thoát nước cho vườn. Ngoài ra, việc xới xáo đất và phá váng trên mặt đất là cần thiết để tạo độ thông thoáng, cho phép oxy dễ dàng xâm nhập vào đất. Quá trình này không chỉ giúp cải thiện tình trạng thoát nước, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển rễ mới và hỗ trợ quá trình hô hấp của cây, từ đó góp phần vào sự phục hồi và phát triển của vườn sau thiên tai.

3. Giải pháp phục hồi vườn ớt sau ngập úng

Biện pháp bón phân:

– Khi cây còn yếu, nên bổ sung một số dòng phân bón lá với liều lượng như sau: Phân MKP 1gram+phân URE 1gram+phân ZnSO4 2gram cho 1L nước, thời gian 7-10 ngày phun 1 lần, phun từ 2-3 lần.

– Ngoài ra, có thể sử dụng sản phẩm chuyên giải độc, dưỡng cây: Viatamin 3B. Liều lượng sử dụng 10-12gr/200L nước, phun 1 lần duy nhất.

Biện pháp canh tác:

– Sau mưa bão và lũ lụt, vườn có thể gặp phải nhiều vấn đề như cây bị ngã, cũng như sự xâm nhập của tàn dư thực vật và rong rêu. Để khôi phục và bảo vệ vườn, bước đầu tiên và quan trọng nhất là làm sạch những tàn dư này. Việc này không chỉ giúp loại bỏ các nguồn ổ bệnh tiềm ẩn mà còn tạo không gian cho cây phát triển. Sau đó, bón vôi bột sẽ hữu ích trong việc phòng ngừa sâu bệnh và cải thiện đất.

– Ngoài ra, sau mỗi lần ngập úng, việc cày xới và phơi đất là bước không thể thiếu trong chuẩn bị cho mùa vụ mới. Quá trình này không chỉ giúp cải thiện cấu trúc và độ thông thoáng của đất mà còn có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ mầm bệnh. Cày xới giúp lật đảo đất, từ đó tiêu diệt mầm bệnh ẩn náu và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trong mùa vụ tiếp theo.

4. Phòng trừ sâu bệnh

– Thường xuyên kiểm tra và theo dõi sức khỏe của cây là rất quan trọng. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp. Trong trường hợp xuất hiện các bệnh như cháy lá hoặc thán thư, bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như Antracol 70WP hoặc Sosim 300SC. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho cây trồng

Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc! Chúc bà con có vụ mùa bội thu!