Nguyên nhân và biện pháp khắc phục cây vú sữa hoàng kim ra hoa mà không đậu quả Update 07/2024

Vú sữa là cây ăn trái được nhiều người ưa chuộng nhờ vị ngon ngọt và thịt quả mềm. Hiện nay việc áp dụng các biện pháp các biện pháp kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng quả luôn là vấn đề được quan tâm. Tại sao cây vú sữa hoàng kim ra hoa mà không đậu quả? Và làm cách nào để khắc phục hiện tượng trên? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số thông tin về vấn đề này như sau:   

1. Nguyên nhân cây vú sữa hoàng kim ra hoa mà không đậu quả

Cây vú sữa hoàng kim ra hoa nhưng không đậu quả do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân chính sau đây:

– Nguyên nhân do cây thiếu nắng, cây bị thiếu ánh sáng không quang hợp được. Cây không được cắt tỉa cành tạo tán xảy ra hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng nên cây không đậu quả.

– Do thời tiết bất thuận: Giai đoạn cây ra hoa nếu gặp mưa, sương muối thì hầu như cây vú sữa hoàng kim sẽ không thể đậu quả.

– Do tưới nước quá nhiều, bón phân không cân đối cho cây trong thời kỳ cây ra bông.

2. Biện pháp khắc phục cây vú sữa hoàng kim ra hoa không đậu quả

– Nên trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng để cây có thể quang hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt đặc biệt trong thời gian cây ra hoa cần điều kiện thời tiết tốt, không gặp mưa để cây có thể thụ tinh thụ phấn và đậu quả. Thường xuyên cắt tỉa cành, cắt tỉa các cành sâu bệnh, cành khuất, cành vô hiệu để tạo độ thông toáng, tránh cạnh tranh dinh dưỡng cho cây tăng khả năng ra hoa đậu quả cho cây.

Cắt tỉa cành cho cây vú sữa hoàng kim

– Tưới nước: Cây vú sữa là cây chịu hạn không nên tưới nhiều nước, đặc biệt trong giai đoạn cây ra hoa cần xiết nước cho cây ra hoa. Thời gian xiết nước khoảng 15-20 ngày.

– Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cây bằng việc bón phân cho cây. Lượng phân bón cho 1 gốc cây: 5kg Phân hữu cơ+800g Super Lân. Lượng phân bón tăng theo số tuổi của cây. Ngoài ra trong giai đoạn cây ra hoa, đậu quả non có thể bổ sung thêm Magie, Kali Sunphat cho cây.

Xem thêm >> Trồng và chăm sóc vú sữa hoàng kim

– Ngoài ra, trong thời gian cây ra hoa có thể sử dụng sản phẩm chống rụng hoa, rụng quả non: 4-CPA-Na, thời điểm sử dụng cho cây như sau: Lần 1 phun khi hoa nở từ 40-50%; Lần 2 phun khi hoa thụ phấn xong; Lần 3 phun cách lần 2 là 10 ngày. Liều lượng phun trong mỗi lần là 5-8ppm.

Xem thêm >> Cách xử lý ra hoa trên cây vú sữa hoàng kim

– Trong quá trình xử lý cần tiến hành theo dõi và xử lý sâu bệnh hại cho cây để tăng khả năng ra hoa, đậu quả cho cây. Một số sâu bệnh hại thường trên cây vú sữa hoàng kim: Sâu ăn hoa, sâu đục cành, bệnh thán thư…

Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc! Chúc các bạn có vụ mùa bội thu!