Kỹ thuật nhân giống chuối bằng phương pháp nuôi cấy invitro Update 05/2024

Chuối là một loại trái cây tốt cho sức khỏe của con người, mang lại giá trị kinh tế cho người trồng chuối. Hiện nay ngoài việc cung cấp thị trường trong nước chuối còn được mở rộng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Vậy nên việc nuôi cấy mô chuối bằng phương pháp invitro sinh ra đồng loạt cây con ổn định về mặt di truyền và đáp ứng được nhu cầu thị trường. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc kỹ thuật nhân giống chuối bằng phương pháp invitro.

1. Cách chọn giống và xử lý mẫu giống chuối 

– Tiêu chuẩn chọn giống chuối: Chọn giống có năng suất, chất lượng cao, giống có trái chuối to đều, căng tròn, giống khỏe, sạch bệnh và có khả năng thích nghi cao với vùng trồng chuối.

– Xử lý mẫu giống: Tách 1-2 lớp phần bẹ lá già, cắt bớt phần thân lá, gọt phần rễ và củ chuối để loại bỏ lớp bẩn đất dính bên ngoài. Khử trùng bề mặt mẫu bằng nước xà phòng loãng sau đó rủa lại dưới vòi nước máy nhiều lần. Tiến hành tráng mẫu bằng nước cất vô trùng, sau đó tráng mẫu bằng cồn 70 độ trong 1 phút, khử trùng bằng canxi hypochlorite+ Twen 80 trong 12 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước cất vô trùng, dùng dao nhọn tách dần các lớp đến khi mẫu còn kích thước 0,5cm thì đưa vào cấy trong môi trường MS.

2. Tái sinh chồi chuối bằng phương pháp nuôi cấy invitro

– Môi trường nhân giống chuối thường là môi trường MS (Murashige Skoog, 1962) có bổ sung các chất điều hoà tăng trưởng( auxin, cytokinin,…) với tỷ lệ phù hợp là thích hợp đến quá trình nhân giống mô chuối invitro. Nồng độ các chất điều hoà sinh trưởng nên giảm dần trong các lần cấy chuyền sau đó.

– Các chất chiết trái cây cũng được đề nghị dùng như nước cốt cà chua, nước dừa, nước chuối, nước khoai tây… nhưng chúng chỉ có hiệu quả trong các lần cấy chuyền và thể tích cũng không quá 10% thể tích môi trường.

– Nhiệt độ lý tưởng để nhân giống mô chuối từ 25-28oC cường độ chiếu sáng là 3.000 lux và ẩm độ là 70-80% và tùy vào mỗi loài.

– Mẫu cấy sau khi được chuyển vô môi trường nuôi cấy MS, sau 28 ngày bắt đầu hình thành cụm chồi, tiến hành tách cụm chồi thành thành từng chồi một, các chồi được hủy đỉnh và cấy vào môi trường mới. Để tăng nhanh số lượng chồi cần tiến hành nhân nhanh cụm chồi.

3. Nhân nhanh chồi chuối bằng phương pháp nuôi cấy invitro

– Sau khi đã phát triển thành nhiều cụm chồi thì các chồi được tách ra để nhân nhanh. Các cum chồi được tách riêng thành từng chồi một, chồi được hủy đỉnh và cấy vào môi trường nhân nhanh chồi. Sau 21-28 ngày tái sinh chồi, tiến hành tách cụm và cấy chuyền, thời gian giũa 2 lần cấy chuyền là 28  ngày. Số lần cấy chuyền tối đa là 7 lần. Khi số lượng chồi đạt tối đa tiến hành chuyển sang giai đoạn tái sinh cây hoàn chỉnh.

3. Tái sinh cây hoàn chỉnh invitro

– Khi chồi con có chiều cao và lá phát triển tốt được tách ra, sau đó đưa vào môi trường MS mới tạo rễ( MS+ 10g đường+ 0,3mg NAA+ 1g than hoạt tính+ 4,3g agar/1 lít) sau 28 ngày nuôi cấy chồi có rễ, thân, lá phát triển khỏe mạnh thì đưa ra vườn ươm.

Xem thêm >>Giải pháp giúp trái chuối to, căng tròn đều quả và kéo dài thời gian thu hoạch

4. Tiêu chuẩn cây con khi ra vườn ươm

– Cây đạt tiêu chuẩn cao 6-10cm, rễ dài 3-4cm, 3-4 lá thì tiến hành trồng trực tiếp vào trong bầu đất, cây nhỏ hơn sẽ được trồng trong khay nhựa 2-3 tuần sau đó mới chuyển ra bầu đất. Tùy vào mỗi loại giống, cây con khi trồng vào đất phải có tiêu chuẩn: số lá trên cây 7-10 lá, chiều dài lá 15-30 cm, trọng lượng cây 150-200gr, chiều cao cây 1-1,2m, cây khỏe, không bị sâu bệnh.