Hoa Sen – Đặc Điểm Cấu Tạo – Nguồn Gốc Và Các Loại Sen Quý Update 05/2024

Hoa sen là biểu tượng của Việt Nam, mang dánh hình và phẩm chất thanh tao, quý phái. Đặc điểm cấu tạo của hoa sen như thế nào? Nguồn gốc của hoa sen ở đâu? Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của hoa sen từ đâu?

Sen được trồng nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á, Nga và một số nước Châu Phi. Sen cũng được trồng ở Châu Âu và Châu Mỹ nhưng với mục đích trang trí hơn là thực phẩm. Ở Việt Nam, cây sen được trồng và khai thác trên các phương diện: trồng để lấy củ, lấy ngó, lấy hạt và lấy hoa.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, cây sen được trồng phổ biến ở các tỉnh: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh,… Trong đó, Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng sen để lấy hạt đứng đầu cả nước.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Kiến Thức Về Hoa Và Hạt Giống

Cây sen (Nelumbo nucifera Gaertn hay Nelumbium speciosum Willd) là một trong những loại thực vật hạt trần phát triển rất sớm trên trái đất. Nguồn gốc của hoa sen ở Châu Á, xuất phát từ Ấn Độ (Makino, 1979), sau đó lan qua Trung Quốc và vùng đông bắc Úc Châu. Cây sen là loại thủy sinh được tiêu thụ mạnh ở Châu Á. Lá, bông, hạt và củ đều là những bộ phận có thể ăn được. Riêng bông sen được sử dụng trong nhiều lễ hội ở các nước Châu Á.

Đặc điểm cấu tạo của hoa sen

Hoa sen có cấu tạo như thế nào?

Cây được trồng ở nước ta trong các ao đầm. Thân rễ hình trụ mọc trong bùn gọi là ngó sen, dùng làm thực phẩm. Lá mọc lên khỏi mặt nước, cuống lá dài có gai nhỏ. Phiến lá hình đĩa to, đường kính 40-70 cm, có gân tỏa tròn. Hoa to, gồm rất nhiều cánh hoa màu trắng đỏ hồng, đều, lưỡng tính, nhiều nhị, bao phấn 2 ô, mở bởi kẽ nứt dọc, trung đới mọc dài ra thành một phần trụ màu trắng gọi là hạt gạo, phần này có hương thơm dùng để ướp chè. Lá noãn nhiều và rời nhau đựng trong một đế hoa loe hình nón ngược. Vòi ngắn, núm nhụy chỉ nhô lên khỏi đế hoa. Mỗi lá noãn sinh ra một quả, trong đựng một hạt, hạt không có nội nhũ. Hai lá mầm nạc dày bao bọc bởi một màng mỏng. Chồi mầm (tâm sen) mang 4 lá non gập vào trong, có diệp lục.

Bộ phận dùng và chế biến

Hạt Sen – Semen Nelumbinis là hạt còn màng lụa hồng bên ngoài, phơi khô, còn gọi là liên nhục.

Quả Sen – Fructus Nelumbinis là quả già phơi khô, còn gọi là liên thạch.

Tâm Sen – Embryo Nelumbinis là chồi mầm phơi khô, còn gọi là liên tâm.

Tua Sen – Stamen Nelumbinis là nhị hoa, còn gọi là liên tu.

Lá Sen – Folium Nelumbinis, hái vào mùa hè và mùa thu, phơi khô bỏ cuống.

Ngoài ra người ta còn dùng gương sen tức là đế hoa gọi là liên phòng. Nhiều bạn rất băn khoăn ngó sen là bộ phận nào của cây sen thì đây là phần thân rễ gọi là liên ngẫu.

Xem thêm: Cây Me Bonsai – Nguồn Gốc – Cách Trồng Và Cách Chăm Sóc

Một số cây hoa sen cửa hàng cây hoa cảnh Việt Nam

Cây Hoa Sen Cung Đình Mới (Cao 50cm – Ms: 07753)

Cây Hoa Sen (Cao 65cm – Ms: 03790)

Trên đây là một số thông tin hữu ích dành cho bạn về bông hoa sen. Hiện nay, trên thị trường có những giống sen mini nhật và giống hoa sen cạn rất đẹp cho bạn trồng tại nhà. Đọc các bài viết liên quan để học cách trồng nhé!