Cây Xô Thơm Là Gì, Có Công Dụng Như Thế Nào, Bán Ở Đâu ? Update 09/2022

Cây Xô Thơm là gì

Cây xô thơm (Sage) hay còn gọi là Cây Ngải Đắng danh pháp khoa học Salvia Officinalis là một loại rau thơm làm tăng gia vị cho thức ăn. Xô thơm có nguồn gốc từ các vùng Địa Trung Hải và sau được trồng khắp châu Âu và cả Mỹ châu. Ở Việt Nam đã trồng thử Salvia officinalis tại Đà Lạt. Đây là loại cây thường dùng làm gia vị trong ẩm thực phương Tây và Trung Đông. Cây xô thơm thuộc cây xanh lâu năm, cao 80cm, lá màu xám – xanh hay tím.

Cây xô thơm (Salvia) trong tiếng latin có nghĩa là “chữa lành”. Vì cây mang đặc tính thảo dược có thể chữa được một số bệnh đau cổ họng , tiêu hóa kém,… Cây xô thơm được sử dụng trong ẩm thực vì có hương vị nồng ấm và có vị cay nhẹ, có pha chút đắng, với hương thơm hoang dại và man mát.

Từ xưa, cây xô thơm được xem là một loại thảo mộc thiêng liêng, đặc biệt là người La Mã tin rằng cây xô thơm có thể chữa khỏi tất cả mọi bệnh tật, kéo dài cuộc sống con người. Người Trung Quốc cũng đánh giá cao giá trị của cây xô thơm, họ cho rằng xô thơm là 1 dược liệu có tác dụng chữa vô sinh. Trong thời Trung Cổ, xô thơm cũng được gọi là “Oculus Christi” có nghĩa là Mắt của Chúa Kito. Trong suốt thời gian này, người ta cho rằng xô thơm đã được thiên chúa ban tặng do hiệu quả đáng kinh ngạc của xô thơm trong trị bệnh cho người dân.

Công dụng của cây xô thơm đối với sức khỏe

Xô thơm có rất nhiều tác dụng khác như :

+ Công dụng chính là kháng viêm, nhất là viêm họng, miệng, viêm lưỡi dùng dạng thuốc súc miệng; dùng dưới dạng trà trị khó tiêu, rối loạn đường ruột, tiêu chảy.

+ Những nghiên cứu mới cho thấy Xô thơm có tác dụng giảm sưng đau khi bôi là nhờ acid ursolic, còn các tinh dầu thì tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng siêu vi và kháng ung thư.

+ Xô thơm cũng có tác dụng kháng tiết mồ hôi khi bôi ngoài da. Phụ nữ cho con bú không dùng được vì nó kháng tiết sữa. Xô thơm điều hòa kinh nguyệt và hạ đường huyết.

+ Là thực phẩm góp phần giúp tăng trí nhớ cho người cao tuổi.

Mua cây xô thơm ở đâu uy tín giá tốt

Tính đến thời điểm này, tại quận 9, khu vực Long Bình, trang trại trồng cây xô thơm để lấy lá là trang trại lớn với diện tích sử dụng lên tới 2000m2. Và điều đặc biệt nhất tại trang trại cây xô thơm quận 9, Long Bình chính là kỹ thuật trồng cây được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình VietGap của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tất cả các loại cây trồng trong trang trại quận 9 đều tuân thủ theo quy trình sản xuất VietGAP, ứng dụng những nguyên tắc, trình tự, cũng như thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế nhằm đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ mục đích cuối cùng là đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, tăng cường bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Tất cả các cây trong trang trại cây xô thơm tại quận 9 Long Bình đều đảm bảo các tiêu chí:

Đảm bảo quy chuẩn, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng và các loại thuốc kích thích.
Đảm bảo an toàn thực phẩm
Bảo vệ môi trường
Bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phúc lợi xã hội
Bảo đảm chất lượng sản phẩm
Nguồn nhân lực lao động được đào tạo bài bản, nâng cao nhận thức, tư duy để cho ra những loại nguyên liệu xanh, sạch vì sức khỏe con người.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi