Cách xử lý khi cây úng nước Update 06/2024

Thời tiết thay đổi, lượng mưa tăng cao thất thường. Các nhà vườn trong quá trình chăm sóc cung cấp quá nhiều nước. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây bị úng nước, do không thực hiện được quá trình trao đổi khí dưới phần rễ. Để khắc phục tình trạng cây ngập nước, bạn đọc cần thực hiện một số biện pháp sau:

Xử lý cây khi bị úng nước.

1. Khắc phụ tình trạng ngập úng của cây

– Các biểu hiện khi cây bị úng nước: Lá cây ngã vàng giống như thiếu dinh dưỡng, chồi non có màu nâu, thân cong mềm. Độ ẩm đất bão hòa, chậu trồng không thoát nước hoặc vị trí trồng có độ ẩm bão hoa trong thời gian quá 7 ngày.

– Biện pháp khắc phục: Vận chuyển cây vào vị trí mát, khô thoáng, ít gió. Kiểm tra chậu trồng đã có lỗ thoát nước chưa? Nếu chưa thì cần đục lỗ thoát nước. Nếu đất ẩm bão hòa, lấy nhẹ cây ra khỏi chậu để ngoài khoảng 4-5 giờ rồi cho lại vào chậu. Cắt bỏ những lá héo, khô, vàng, cành cong, mầm ngã màu nâu để giúp cây thông thoáng hạn chế nhiễm các bệnh nấm.

2. Phục hồi cây sau khi ngập úng

– Nguyên lý phục hồi cây sau ngập úng là kích thích sự phát triển của bộ rễ. Kích ra rễ mới để hút dinh dưỡng phục hồi cây.

– Để kích thích ra rễ mới trước hết sử dụng một số hoạt chất giải độc cho cây trồng kết hợp với dòng phân bón lá có hàm lượng lân cao. Nhằm giúp cây tăng cường quá trình trao đổi chất giải độc. Đồng thời cung cấp lân tức thời qua lá để cây tái tạo, kích ra rễ mới.

– Sử dụng hoạt chất cytokinin DA6 nồng độ là 10 gram/ 1000 lít nước hay vitamin 3B (B1, B6, B12) nồng độ 10 gram/200 lít nước, phun phủ toàn cây, giúp cây giải độc. Có thể kết hợp thêm với các dòng phân bón lá có hàm lượng lân cao như MKP, 10-50-10, … phun nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Sau khi phun 2-3 lần thì cây sẽ bật mầm ra rễ mới.

– Khi cây ra rễ mới thì bắt đầu bón phân gốc NPK và nên bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng dễ tiêu như bột dong biển, amino, humate, … Nhằm thúc đẩy cây hồi phục nhanh và ra lá, đọt, rễ mới.

– Trong suốt quá trình hồi phục cây cần giữ độ ẩm đất đạt 60-65%.

– Khi cây ra lá mới, đọt mới rễ mới thì vận chuyển cây ra vị trí đầy đủ ánh nắng tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển hồi phục trở lại.