Bệnh đốm sẹo đen hại cây chuối Update 06/2024

Ad by CNCT
Tên khoa học:
Macrophoma musae. Cke

Bệnh phổ biến ở châu Á Thái Bình Dương nhưng không thấy thông báo ở Trung và Nam Mỹ. Bệnh phổ biến ở Trung Quốc và ở Việt Nam. Bệnh nặng làm giảm tuổi thọ của lá dẫn đến năng suất quả giảm.

1. Triệu chứng

Vết bệnh là những đốm nhỏ li ti màu nâu đen xuất hiện trên lá và quả, xung quanh vết đốm có quầng xanh tối ướt.

Những giống chống bệnh thường là những giống không biểu hiện triệu chứng bệnh trên lá cho tới khi trễ. Còn ngược lại những giống mẫn cảm có thể quan sát thấy vết bệnh rất sớm ngay sau khi lá thật xuất hiện 3 ngày.

Bệnh đốm sẹo đen ở chuối

Hình ảnh: Bệnh đốm sẹo đen ở lá và quả chuối

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh đốm sẹo đen do nấm Macrophoma musae. Cke thuộc bộ Sphaeropsidales, lớp nấm Bất toàn.

Quả cành của nấm gây bệnh có màu đen nằm trên vết bệnh không có lỗ mở, kích thước 60 – 150 µm. Bào tử phân sinh hình bầu dục, không màu, có chất keo dính bên ngoài, dễ dàng phóng ra ngoài khi trời ẩm và có thể truyền đi trong nước.

Sự nảy mầm của bào tử cần có màng nước và được thực hiện trong 2 – 3 giờ. Sau khi xâm nhập vào biểu bì cây ký chủ gây chết hoại trên một số tế bào tạo thành đốm rất nhỏ trên biểu bì. Thời kỳ ủ bệnh có thể từ 4 – 6 ngày và quả cành sinh ra sau 3 tuần.

3. Đặc điểm phát sinh phát triển

Bệnh phát triển mạnh vào thời kỳ mưa nhiều. Nấm gây bệnh không phát triển trên môi trường nhân tạo. Các nhóm giống chuối thuộc nhóm nhị bội AB, BB, AA, tứ bội AAAA và tam bội ABB chống bệnh tốt. Nhóm AAA và một số trong nhóm AAB mẫn cảm với bệnh.

Ở nước ta, các giống chuối tiêu bị nhiễm bệnh nặng hơn chuối tây và chuối ngự.

4. Biện pháp phòng trừ

Tăng cường chăm sóc để chuối sinh trưởng phát triển tốt. Khi cây chuối ra buồng cắt bỏ lá già bị bệnh tạo độ thông thoáng cho vườn chuối.

Phun thuốc Maneb 2 lần/tháng, dùng bao nilon bao buồng chuối để hạn chế nấm gây bệnh xâm nhập và phát triển.

Phun thuốc trừ nấm lên các buồng chuối khi còn xanh, sử dụng các loại thuốc chứa đồng có thể hạn chế bệnh lây lan lên các lá non và quả.