Bệnh cháy lá chuối Update 06/2024

Ad by CNCT
Tên khoa học:
Helminthosporium torulosum Ash

Bệnh đầu tiên được phát hiện năm 1913, tên khác là đốm đen ở Jamaica. Hiện nay bệnh được phát hiện ở khắp các vùng trồng chuối thuộc châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

1. Triệu chứng

Bệnh hại trên các lá già, quả chuối xanh và đôi khi cả bẹ hoa.

Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ màu nâu hoặc đen, xung quanh viên vàng, thường tập trung ở gần phụ của lá, sau vết bệnh liên kết nhau làm cháy mép lá. Xung quanh vết bệnh có màu đen và nấm có thể kết hợp với nấm Cordana musae gây hại trên lá.

Vết bệnh trên quả có màu nâu hoặc đen, đường kính 2 mm, xung quanh có màu xanh tối. Khi quả chín vàng rất khó nhận ra vết bệnh.

Hình ảnh bệnh cháy lá chuối

Hình ảnh: Bệnh cháy lá chuối

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh cháy lá chuối do nấm Helminthosporium torulosum Ash. Tên khác là: Cercospora musarum hoặc Brachysporium torulosum Syd Deightoniella torulosa. Syd. Nấm thuộc nhóm ký sinh yếu hoặc hoại sinh.

Cành bào tử phân sinh màu nâu, đa bào, đường kính 4 µm, phân nhánh, bào tử phân sinh mọc từ đốt và đỉnh cành. Bào tử phân sinh thẳng hoặc hơi cong, thon một đầu, không màu đến tím đậm, có 3 – 13 ngăn ngang, kích thước 50 – 60 x 16 – 17 µm và 35 – 70 x 13 – 25 µm.

3. Đặc điểm phát sinh, phát triển

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, nhiệt độ cao, chuối trồng không được chăm sóc, nghèo dinh dưỡng, tưới tiêu kém. Chuối được chăm sóc tốt bệnh ít gây hại.

Bào tử nấm có thể nảy mầm và xâm nhập vào lá trong 12 giờ, nhưng thời kỳ tiềm dục lại có thể tới 1 tháng. Bào tử lan mạnh trong không khí. Những lá già là nguồn bệnh rất quan trọng.

4. Biện pháp phòng trừ

Tăng cường chế độ canh tác tốt, bao buồng chuối để bảo vệ khi chuối còn non bằng lúi polyetylen.

Phun thuốc trừ nấm lên các buồng chuối khi còn xanh, sử dụng các loại thuốc chứa đồng có thể hạn chế bệnh lây lan lên các lá non và quả.

Khi cây chuối ra buồng cắt bỏ lá già bị bệnh tạo độ thông thoáng cho vườn chuối hạn chế bệnh phát triển.