Tiết lộ về Acid Fulvic, Acid Fulvic có ở đâu? Cách kết hợp Acid Fulvic để đạt hiệu quả cao Update 07/2024

1. Thứ nhất, Acid Fulvic có ở đâu? Tác dụng của Acid Fulvic là gì? Bạn đã biết? 

– Acid Fulvic là thành phần có trọng lượng phân tử nhỏ nhất và hoạt tính lớn nhất trong Axit Humic, bản chất nó là thành phần hoạt động của các Axit Humic.

– Acid Fulvic chứa các nhóm chức như nhóm cacboxyl và nhóm hydroxyl phenolic, có khả năng tạo phức, thải sắt và hấp thụ bề mặt mạnh, có thể làm giảm sự thất thoát nitơ amoni, tăng tốc độ di chuyển của photpho trong đất, tăng khoảng cách di chuyển của phốt pho trong đất. Acid Fulvic có thể hấp thụ và lưu trữ các ion kali, đồng thời làm tăng hàm lượng kali có sẵn, đặc biệt là đối với sức mạnh tổng hợp của phân bón kali.

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng Acid Fulvic có thể làm tăng tỷ lệ sử dụng các chất dinh dưỡng nitơ, phốt pho và kali trong phân bón lên hơn 20 phần trăm.
 

Cấu trúc phân tử của Acid Fulvic

Cấu trúc phân tử của Acid Fulvic

2. Thứ hai, cách kết hợp Fulvic để đạt hiệu quả cao khi sử dụng.

2.1. Hợp lực tác dụng với phân đạm

– Các nhóm hoạt động của Acid Fulvic (bao gồm cacboxyl, hydroxyl và một số nhóm chứa P, O, N và S) nói chung là các chất cho điện tử, có thể dễ dàng tương tác với nhiều chất nhận điện tử (ion kim loại đa hóa trị, nhóm hữu cơ,…) hoặc ion để tạo thành các hợp chất phối hợp, được gọi là phức hợp hoặc chelate như Acid Fulvic urê,… thực sự là các chất phức tạp (chelate), sự kết hợp này giúp giảm sự thất thoát nito amoni trong amoni bicacbonat, cải thiện tỷ lệ phân đạm, giảm sự bay hơi.

– Có nghiên cứu cho rằng khi kết hợp Fulvic với đạm giúp giảm tỷ lệ bay hơi nito trong Amoni Bicacbonat từ 13.1% xuống 2.04% trong 6 ngày.

– Thêm Acid Fulvic, đặc biệt là axit nitrofulvic vào urê có thể tạo ra phức hợp urê, làm chậm quá trình phân hủy urê, kéo dài hiệu quả phân bón, giảm thất thoát, tăng tỷ lệ sử dụng urê lên 30% và tăng hơn 15% tác dụng phụ… Kết quả kiểm tra tỷ lệ sử dụng nitơ cho thấy sau khi thêm Acid Fulvic, tỷ lệ sử dụng tăng từ 30,1% lên 34,1% và khả năng hấp thụ nitơ tăng 10%.

– Tác dụng của Acid Fulvic kết hợp với nitơ đối với sự sinh trưởng và phát triển của thực vật là rất rõ ràng. Khi có đủ nitơ và Acid Fulvic, thực vật có thể tổng hợp nhiều protein hơn và thúc đẩy quá trình phân chia và tăng trưởng tế bào.

2.2. Tác dụng khi Fulvic kết hợp cùng với phân lân

– Sau khi Acid Fulvic bị phân hủy có thể làm tăng khả năng di chuyển của photpho trong đất, ức chế quá trình cố định photpho hòa tan có sẵn và thúc đẩy chuyển hóa photpho vô hiệu thành photpho có sẵn, thúc đẩy quá trình hấp thụ phốtpho của rễ.

– Các thử nghiệm cho thấy rằng: khi cho 10-20% Fulvic sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ phốt pho lên 28-39%.

2.3. Acid Fulvic kết hợp với Kali có tác dụng như thế nào?

– Nhóm chức axit của Acid Fulvic có thể hấp thụ và lưu trữ các ion kali, làm giảm lượng kali bị mất theo nước trong đất cát và đất bị rửa trôi mạnh. Acid Fulvic có thể ngăn chặn sự cố định kali trong đất kết dính và tăng lượng kali trao đổi.
Acid Fulvic có tác dụng ăn mòn các khoáng chất chứa kali, làm tăng chậm quá trình giải phóng kali và làm tăng hàm lượng kali có sẵn trong đất.

– Ngoài ra, Axit Fulvic còn có thể sử dụng hoạt tính sinh học của nó để kích thích và điều chỉnh quá trình trao đổi chất sinh lý của cây trồng, làm tăng hơn 30% lượng Kali được hấp thụ.

2.4. Thúc đẩy quá trình hấp thụ phân trung vi lượng

– Trung, vi lượng, một yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng, tuy nhu cầu sử dụng cho cây trồng ít nhưng không thể vì thế mà không cung cấp cho cây trồng.

– Trung, vi lượng giống như một lớp áp “Giáp sắt” giúp bảo vệ cây trồng dưới điều kiện bất thuận, giúp tăng sức đề kháng, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

– Khi có sự kết hợp giữa Acid fulvic và các loại trung vi lượng giúp tăng khả năng hòa tan và hấp thụ cho cây trồng, chẳng hạn như: fulvic-Zn, Acid Fulvic-Mn, fulvic axit-Fe,… có lợi cho sự hấp thụ rễ, lá, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển hóa nguyên tố vi lượng từ rễ qua chồi.

2.5. Acid Fulvic kết hợp với chất điều hòa sinh trưởng

– Chất điều hòa sinh trưởng, một sản phẩm không có chứa dinh dưỡng cho cây trồng, tuy nhiên sản phẩm này đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng, đối với canh tác của nhà vườn.

– Khi kết hợp Fulvic với các sản phẩm chất điều hòa sinh trưởng sẽ có sự bổ trợ, hiệp đồng, giúp tác dụng được đẩy lên rõ rệt.

– Acid fulvic kết hợp với sản phẩm thuộc nhóm Auxin như IBA, NAA, IAA giúp quá trình ra rễ nhanh hơn, chất lượng rễ cao hơn nữa Fulvic còn giúp tăng khả năng cải tạo đất, tạo mới trường thuận lợi để rễ phát triển.

– Acid Fulvic kết hợp với các sản phẩm nhóm Cytokinin giúp tăng khả năng quang hợp, lá xanh, dày, tăng hương vị, màu sắc và chất lượng quả.

Mong rằng các thông tin trên là hữu ích, chúc bạn đọc có một vụ mùa bột thu.