Phục hồi cây Mai vàng sau Tết Update 05/2024

Cây Mai vàng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc của mỗi gia đình người dân Nam bộ trong những ngày đầu xuân. Mai vàng được chăm sóc kỹ lưỡng trong một năm chỉ để khoe sắc trong những ngày tết. Trưng mai vàng trở thành nét văn hóa Nam bộ.

Sau khi chơi tết cây Mai vàng thường bị suy kiệt. Do chủ yếu cây Mai vàng được trưng trong nhà ít có ánh sáng mặt trời, các cữ chăm sóc cây Mai thông thường bị bỏ lỡ. Vậy sau khi chơi tết cần làm gì để phục hồi, làm tăng tính sung mãn cho cây Mai vàng? Chuẩn bị cho cây Mai vàng sức sống, khoe sắc vàng trong những ngày tết của năm sau. Cẩm nang cây trồng thực hiện bài viết nhằm hỗ trợ bạn đọc những thông tin từ thực tế kinh nghiệm của các nhà vườn cụ thể như sau:

Cây Mai vàng khoe sắc ngày tết.

1. Thời điểm vàng xử lý cây Mai vàng sau tết

– Cây Mai vàng cần được xử lý xả tàn sau tết càng sớm càng tốt. Tốt nhất là trước ngày 15/1 âm lịch. Thông thường các nhà vườn lựa chọn xử lý xả tàn cây Mai vàng từ ngày 4-10/1 âm lịch.

– Việc xử lý cây Mai vàng đúng thời điểm là yếu tốt quyết định đến sức sống của cây Mai. Xả tàn muộn làm cho cây Mai vàng suy kiệt khó phục hồi. Đồng thời không kịp xử lý chăm sóc điều chỉnh thời điểm ra hoa đúng dịp tết của năm kết tiếp.

Xem thêm: Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp ghép.

2. Cách xả tàn cho cây Mai vàng

– Để xả tàn cho cây Mai vàng cần lựa chọn những ngày nắng ráo, nhiệt độ tốt nhất từ 20-28oC, không mưa thì tiến hành xả tàn cho cây.

– Dụng cụ cần chuẩn bị là kéo cắt tỉa chuyên dùng, cưa, keo liền sẹo nếu xả cành cây Mai vàng có kích thước lớn hơn 2 cm.

– Cách cắt tỉa xả tàn cây Mai vàng: Tùy vào mục đích tạo dáng, tạo thế cây của người trồng để tiến hành cắt xả tàn. Bấm xả tàn tất cả các ngọn cành, tỉa tất cả nụ và hoa của cây. Cắt cành sâu, cành bệnh, cành tăm, cành chét. Đối với cây Mai vàng trồng chậu cần để ý đến kích thước của chậu để cắt tỉa cành cho cân đối và phù hợp. Chậu nhỏ nên cắt bộ khung của cây không vượt quá kích cỡ của chậu. Như vậy cây Mai tăng khả năng bật mầm tạo tán cho năm tiếp theo.

3. Cách đảo, thay chậu cho cây Mai vàng

– Đối với cây Mai vàng trồng chậu thì khoảng 2 năm mới tiến hành thay, đảo chậu một lần.

– Đảo, thay chậu cho cây Mai vàng được tiến hành sau khi cắt xả tàn cây. Chọn ngày nắng ráo, nhiệt độ ấm thì tiến hành đảo, thay chậu cho cây.

– Dụng cụ cần chuẩn bị: Giá thể bổ sung, dao xén, kéo cắt tỉa chuyên dụng, chậu mới (nếu thay chậu).

– Kỹ thuật đảo, thay chậu cây Mai vàng: Dùng tay nhẹ nhàng tách bầu đất khỏi chậu. Dùng dao xén phần rễ già, rễ tơ mọc hướng ngược lên trên. Lưu ý không làm vỡ bầu đất, không xén quá 1/3 số rễ của cây, khơi phần giá thể phía mặt bầu đất khoảng 2-3 cm nhằm làm đứt các rễ tơ bề mặt. Đặt cây chính giữa chậu rồi bổ sung giá thể mới vào cho vừa khuân chậu và bầu cây. Nén nhẹ để cố định bầu cây.

– Sau khi đảo, thay chậu Mai vàng thì hòa chất kích rễ như T-ROOT 01, IBA, Na-NAA, …. tưới vừa đủ cho cây nhanh bén và ổn định cây. Các hoạt chất kích rễ cần được pha đúng theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất.

Kỹ thuật xả tàn, đảo, thay chậu cho cây Mai vàng sau tết.

4. Cách chăm sóc phục hồi cây Mai vàng

– Sau khi xả tàn, đảo, thay chậu, tưới kích rễ cho cây Mai vàng, cần để cây ổn định, tránh di chuyển làm lay bầu.

– Tiến hành tưới kích rễ định kỳ 7 ngày/ lần. Mỗi ngày cần duy trì độ ẩm đất từ 70-75%. Không tưới quá nhiều ảnh hưởng đến độ thông thoáng của đất.

– Khi cây bắt đầu bật chồi, tiến hành tưới kết hợp phân bón gốc và phun dinh dưỡng qua lá cho cây. Chuyển sang giai đoạn chăm sóc tạo tán cho cây Mai vàng.

Xem thêm: Xử lý mai vàng ra hoa đúng dịp Tết nguyên đán.