Kỹ thuật trồng đậu bắp sai quả Update 05/2024

Đậu bắp là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Trong đậu bắp có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: Vitamin B1, vitamin B6, kẽm, canxi và acid folic…tốt cho sức khỏe của con người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc kỹ thuật trồng đậu bắp sai quả.

1. Thời vụ thích hợp để trồng đậu bắp sai quả

– Hiện nay đậu bắp có thể trồng quanh năm, nhưng để cây sinh trưởng và cho năng suất cao thì phải trồng đúng mùa vụ. Thời vụ thích hợp trồng đậu bắp, vụ xuân trồng vào tháng 3 dương lịch, vụ thu đông trồng vào đầu tháng 8 dương lịch.

2. Tiêu chuẩn chọn giống đậu bắp

– Cây đậu bắp có thể trồng từ hạt của quả già vụ trước hoặc có thể mua hạt giống tại các cửa hàng rau uy tín.

– Tiêu chuẩn hạt giống từ quả già của vụ trước: Qủa để giống là quả gần gốc, quả to, không bị sâu bệnh.        

3. Cách ngâm ủ và ươm hạt hạt giống đậu bắp

– Ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 5-6 giờ. Sau đó vớt ra rửa sạch và ủ vào khăn ẩm. Sau 2-3 ngày thì hạt sẽ nứt nanh.

– Chuẩn bị giá thể để ươm hạt, có thể sử dụng giá thể Peatmoss Terraerden, hoặc tự trộn giá thể theo tỷ lệ 1/2 đất+1/4 xơ dừa+1/4 phân hữu cơ. Sau đó ươm hạt giống vào trong giá thể.

Lưu ý: Để bầu ươm hạt giống vào nơi râm mát, cần cung cấp nước để tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm, không tưới nhiều nước tránh làm thối rễ.

4. Đất trồng đậu bắp cần yêu cầu gì?

– Vùng trồng đậu bắp thích hợp với chân đất cát pha, đất thịt nhẹ. Độ pH thích hợp từ 5.5-6.8.

– Đất cần được làm cỏ và cày bừa kỹ trước khi trồng

– Tiến hành lên luống: luống có chiều cao 25-30cm, chiều rộng 1.4-1.5m, khoảng cách hàng cách hàng 70cm, cây cách cây là 40cm.

– Sau khi làm đất bà con nên tiến hành bón lót, lượng phân bón cho 1 sào: 100kg phân hữu cơ+10kg phân lân+5 kg phân ure.

– Cách bón: Rạch rãnh sâu khoảng 10cm, sau đó cho phân vào rãnh và lấp đất lại.

5. Kỹ thuật trồng đậu bắp sai quả

– Khi cây có chiều cao 20cm, cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh thì tiến hành trồng.

– Khi trồng cần chú ý tránh làm gãy cây. Khi trồng xong phải tưới nước cho cây để cây tránh bị mất nước.

– Sau khi trồng có thể sử dụng màng nilong phủ lên mặt luống trồng để hạn chế cỏ dại và tránh hện tượng bốc hơi nước tạo độ ẩm cho cây.

Xem thêm >> Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu bắp cao sản Rado 60 đơn giản nhất

6. Lượng phân bón cần cung cấp cho đậu bắp sai quả

– Để đăụ bắp sai quả cần cung cấp đủ dinh dưỡng trong suốt quá trình phát triển của cây.

– Giai đoạn cây con, lượng phân bón cho 1 sào: 5kg phân ure+3kg Kali

– Giai đoạn cây ra hoa, lượng phân cho 1 sào: 7kg phân ure+5kg Kali

– Cách bón: Tiến hành pha với nước và tưới vào gốc cho cây đậu bắp.

– Ngoài việc cung cấp NPK cần bổ sung thêm cho cây các dòng phân bón hữu cơ, Amino acid, Axit Fulvic…giúp cải tạo đất, tạo tính bền cho cây.

7. Kỹ thuật chăm sóc cây đậu bắp sai quả

– Tưới nước: Mùa khô cần thường xuyên tưới nước cho cây ngày tưới 2 lần buổi sáng và chiều tối để cây sinh trưởng. Mùa mưa cần làm rãnh thoát nước cho cây vì cây không chịu úng được.

– Dọn cỏ: Tiến hành dọn sạch cỏ vườn tạo độ thông thoáng cho vườn tránh làm nơi ký sinh của sâu bệnh và tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng với cây.

– Sâu bệnh: Cần thường xuyên kiểm tra vườn để có biện pháp phòng và điều trị sâu bênh kịp thời. Các bệnh thường gặp trên đậu bắp: bệnh vàng gân lá, bệnh thán thư, bọ trĩ, sâu đục trái, rầy xanh…

Xem thêm>>Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu bắp cao sản Rado 60 đơn giản nhất

8. Thu hoạch và bảo quản đậu bắp

– Tùy giống, sau trồng khoảng 40-60 ngày là bắt đầu cho thu hoạch quả. Thời gian thu hoạch quả kéo dài từ 3-4 tháng. Khi quả có chiều dài 6-10cm thì tiến hành thu hoạch. Khi thu hái, dùng dao cắt phần cuống cách nắp quả khoảng 1-2cm, thu hái nhẹ nhàng tránh làm dập quả để bảo quản quả được lâu .

– Bảo quản: Sau khi thu hoạch nên ăn liền, hoặc bọc kín bằng túi nilong bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

9. Công dụng của đậu bắp

– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Trong đậu bắp có chứa các chất insulin có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường hãy bổ sung cho cơ thể ly nước ép đậu bắp mỗi ngày.

– Đậu bắp hỗ trợ điều trị bệnh táo bón: Trong đậu bắp có chứa chất xơ, chất xơ có thể kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Một ly nước ép đậu bắp sẽ giúp chúng ta nhuận tràng.

– Đậu bắp ngăn ngừa khuyết tật thai nhi: Trong đậu bắp có chứa acid folic, acid folic giúp phòng ngừa các bệnh như khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Chính vì vậy phụ nữ có thai nên bổ sung đậu bắp vào bữa ăn hàng ngày.

Xem thêm >> Công dụng tuyệt vời của đậu bắp đối với sức khỏe

Mong rằng các thông tin trên hữu ích với bạn đọc! Chúc bạn đọc có những vườn đậu bắp sai quả!