Kỹ thuật trồng cây khế trong chậu sai trĩu quả Update 03/2024

Cây khế là cây quen thuộc mọc dại ở vùng quê Việt Nam. Có 2 loại khế là khế chua và khế ngọt. Trái khế có vị chua chua, ngọt ngọt nên được nhiều ưa chuộng. Hiện nay việc trồng khế trong chậu rất được ưa chuộng bởi kỹ thuật này đơn giản, không tốn diện tích đất trồng thích hợp trồng tại nhà cho các hộ gia đình trong khu đô thị. Dưới đây là bài viết chia sẻ cho bạn đọc về kỹ thuật trồng cây khế trong chậu sai trĩu quả.

1. Giống khế trồng trong chậu có tiêu chuẩn gì?

– Khế có thể trồng từ cây chiết hoặc cây ghép. Tuy nhiên, phải chọn giống ở nơi có địa chỉ, nguồn gốc uy tín rõ ràng.

– Hiện nay, khế được trồng chủ yếu bằng phương pháp ghép cây. Phương pháp này cho cây con mang đặc điểm di truyền nguồn gen của mẹ, cây khỏe, năng suất cao.

– Tiêu chuẩn cây giống: Cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cây có chiều cao từ 50cm trở lên.

2. Thời vụ thích hợp để trồng cây khế trong chậu

– Cây khế có thể trồng quanh năm nhưng để cây sinh trưởng tốt thì nên trồng vào đúng thời vụ. Thời điểm thích hợp để trồng khế trong chậu là vụ thu hoặc vụ xuân. Thời vụ trồng tốt nhất là tháng 2-3.

3. Chuẩn bị chậu, đất trồng cây khế trong chậu

– Chậu trồng có kích thước: 50x50cm, có lỗ thoát nước cho cây.

– Cây khế là cây không ưa nước, dễ bị ngập úng. Thích hợp với các loại đất thoát nước tốt, đất có thành phần cơ giới nhẹ. Ngoài ra có thể sử dụng giá cao cấp trộn sẵn Peatmoss Terraerden.

4. Kỹ thuật trồng cây khế trong chậu

– Dùng dao nhọn rạch bầu nilong (tránh làm vỡ bầu), cho đất vào khoảng 2/ 3 chậu, sau đó đặt cây con vào giữa chậu lấp đất xung quanh kín phần cổ rễ. Sau đó cắm cọc buộc dây cho cây để tránh cây bị đổ ngã. Sau khi trồng cần bổ sung nước cho cây để tránh tình trạng mất nước cho cây.

Xem thêm>>Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

5. Kỹ thuật chăm sóc cây khế trong chậu

– Tưới nước: Cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Đặc biệt thời kỳ quả non, lượng nước tưới 2 ngày 1 lần và giảm dần sau 3 tháng.

– Tỉa cành, tạo tán: Khi cây có chiều cao 80cm tiến hành cắt tỉa cành: Dùng dao, kéo vật dụng chuyên cắt tỉa cành: cắt tỉa cành tăm, cành bị sâu bệnh, cành bị khuất ánh sáng để tạo độ thông thoáng cho cây tránh tình trạnh cạnh tranh dinh dưỡng của cây.

– Ngoài ra, sau khi trồng bổ sung thêm combo 01 – Siêu kích rễ để hỗ trợ cây bén rễ nhanh, kích rễ phát triển. Tưới gốc với nồng độ 1ml cho 5L nước, lưu ý tưới vào buổi chiều mát.

6. Lượng phân bón cần cung cấp cho trồng khế trong chậu

– Sau trồng 20 ngày, lượng phân bón cho 1 gốc: 1kg phân hữu cơ+200g phân đầu trâu hạt xanh.

– Giai đọan quả non, lượng phân bón cho 1 gốc: 300g phân đầu trâu hạt xanh+100g Kali.

– Trong giai đoạn cây ra hoa, đậu quả kết hợp thêm sản phẩm chuyên hạn chế rụng trái non, tăng năng suất: 4-CPA-NA 98% phun với nồng độ 3ppm tương đương 3g/1000L nước.

7. Các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây khế

– Cần thường xuyên kiểm tra cây để có biện pháp phòng và điều trị kịp thời. Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây khế: sâu non, ruồi đục trái.

– Ngoài việc phòng và điều trị sâu bệnh hại bằng thuốc bảo vệ thực vật, bà con có thể dùng vôi quét vào gốc cây vào mùa khô để phòng trừ các loại sâu đục vỏ, sâu đục thân.

8. Thu hoạch khế trồng chậu

– Tùy giống, khế sau khi ra hoa khoảng 3-3.5 tháng thì cho thu hoạch quả. Tùy vào mục đích sử dụng mà tiêu chuẩn sản phẩm thu hái khác nhau. Quả khế khi chín không để được lâu và dễ bị dập khi thu hái chỉ nên thu hoạch bằng tay.

 

Trên đây kỹ thuật trồng cây khế trong chậu sai trĩu quả! Chúc bạn đọc có những chậu khế trĩu quả trong nhà!