Hướng dẫn chăm sóc và bón phân dưa lưới ở giai đoạn cây con Update 04/2024

Dưa lưới là một loại cây trồng phổ biến, được yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon của nó mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để phát triển khỏe mạnh và cho quả ngon, cây dưa lưới cần được chăm sóc cẩn thận ngay từ giai đoạn đầu của sự phát triển. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách chăm sóc và bón phân dưa lưới ở giai đoạn cây con.

Hướng dẫn chăm sóc và bón phân dưa lưới ở giai đoạn cây con

1. Tưới nước

– Giai đoạn cây con cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây, duy trì độ ẩm đất ở mức 65-75%. Tuy nhiên, tránh tưới quá nhiều nước vì cây dưa lưới không chịu được ngập úng.

2. Làm giàn

 – Khi cây có 4-5 lá, tiến hành xây dựng giàn để cây có thể leo và phát triển. Giàn cần phải chắc chắn, hỗ trợ cây phát triển tốt, ra hoa và đậu quả hiệu quả.

– Chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu cắm giàn leo cho cây dưa lưới

+ Cây cắm giàn

+ Cuốc, xẻng, dao, kéo

+ Dây buộc giàn

– Tiến hành cắm giàn cho dưa lưới

+ Cắm giàn leo theo kiểu chữ A. Hai cây cắm chéo nhau tạo thành hình chữ A, sau đó cố định phía trên bằng 1 cây nằm ngang, phía dưới cũng bằng cây ngang, giữ cho giàn vững chắc không bị đổ.

+ Cố định thanh ngang trên

+ Cố định thanh ngang dưới

3. Phân bón cho dưa lưới giai đoạn cây con

– Bón lót: Đối với mỗi sào đất, nên bổ sung từ 4-5 tạ phân hữu cơ ủ với Trichoderma, kết hợp với 8 -10kg phân NPK 16 – 16 – 8+TE

– Bón lót: 18-20 ngày sau trồng lượng phân bón cho mỗi gốc: 5-10gr Urê + 5-10gr NPK 16-16-8, 20 ngày bón 1 lần.

– Qua lá: Sử dụng Amino Acid, liều lượng 2gr/ L nước

– Ngoài ra, để kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh sử dụng Combo 01 – Siêu kích rễ T-ROOT, liều lượng 1ml cho 3-5 L nước, nên tưới vào buổi sáng sớm và chiều mát.

4. Sâu bệnh hại dưa lưới giai đoạn cây con

– Thường xuyên thăm vườn để có biện pháp phòng và điều trị bệnh kịp thời. Một số loại sâu bệnh thường gặp trong giai đoạn cây con: Thán thư, héo rũ, chết cây con…Sử dụng Bacillus subtilis với liều lượng 2gr cho mỗi lít nước là một phương pháp hiệu quả.