Gỗ Cây Sấu Có Tốt Không – Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Chính Là Gì Update 05/2024

Nguồn Gốc Và Khái Niệm

Sấu hay còn gọi long cóc, sấu trắng (danh pháp hai phần: Dracontomelon duperreanum) là một loài cây sống lâu năm, lá thường xanh/bán rụng lá thuộc họ Đào lộn hột (ACây có thể cao tới 30 m.

Cành nhỏ có cạnh và có lông nhung màu xám tro. Lá mọc so le, hình lông chim dài 30–45 cm, với 11-17 lá chét mọc so le.

Phiến lá chét hình trái xoan, đầu nhọn gốc tròn, dài 6–10 cm, rộng 2,5–4 cm, dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ.

Cụm hoa thuộc loại hoa chùm, mọc ở ngọn hay gần ngọn; hoa nhỏ, màu trắng xanh, có lông mềm.

Quả là loại quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm, khi chín màu vàng sẫm; chứa một hạt.

Ra hoa vào mùa xuân – hè và có quả vào mùa hè – thu, quả được thu hái vào giai đoạn tháng 7 đến tháng 9.

Quả dùng tươi để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu dầm v.v. Nó cũng có một số tác dụng trong điều trị một số chứng bệnh và được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông.

Quả sấu chín chứa 80% nước, 1% axít hữu cơ, 1,3% protein, 8,2% gluxit, 2,7% xenluloza, 0,8% tro, 100 mg% canxi, 44 mg% phốtpho, sắt và 3 mg % vitamin C.

Đặc điểm hình thái của cây sấu.

Sấu thuộc loài cây thân gỗ lớn, thường xanh, sống lâu năm. Cây có thể cao tới 30m, đường kính thân khoảng 1m. Thân cây có mày xám đen, sần sùi, bong nhiều mảng vỏ. Các cành sấu non có phủ một lớp lông mỏng màu nâu.

Lá dạng lá kép lông chim, hình trái xoan, mọc so le nhau. Lá dài khoảng 6cm, rộng 4cm, màu xanh bóng. Cây có tán lá tròn, đẹp và rất rộng, mật độ lá dày.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Kiến Thức Về Hoa Và Hạt Giống

Gỗ cây sấu có tốt không

Cây sống lâu năm và xanh quanh năm, tán rộng và đẹp nên rất được ưa chuộng làm cây công trình, cây che bóng mát ở đô thị, các khu dân cư, trường học, bệnh viện, xí nghiệp,…

Gỗ sấu chắc, dẻo và rất nặng. Gỗ màu nhạt, mịn, vân đẹp, ít bị mối mọt nên rất thích hợp dùng làm đồ gia dụng, tạo các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Ông nguyễn Văn Thương – trưởng thôn xóm Mói (xã Tân Thành, huyện Lương Sơn) cho biết những cây sấu hàng chục năm tuổi, chiều dài đo từ gốc đến điểm phát tán khoảng 4m trở lên, vanh từ 60cm đến 150cm được thương lái tìm mua với giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng (những cây sấu da trơn sẽ được bán với giá cao hơn – PV). ông Thương cho biết gia đình ông cũng vừa bán hai cây sấu to với giá 7 triệu đồng.

Hiệu quả của việc trồng cây sấu

Ở thành phố còn trồng được sấu thì làm sao ở nhà quê lại không trồng được. Mỗi nhà hãy ít nhất trồng lấy vài cây Sấu.
Đã bắt đầu vào mùa sấu. Ở Hà Nội, giá quả Sấu cao ngất ngưởng: 40.000 đồng/kg. Tôi nhớ, năm trước khi lên thăm Ba Vì, một bác nông dân cho tôi biết, cây sấu của bác thu được tới 6 tạ quả! Nếu chỉ tính giá 20.000 đồng/kg thì cây Sấu của bác cũng thu được tới 12 triệu đồng.

Thật là một con số hấp dẫn. Nếu có 10 cây sấu thì thu nhập ngang ngửa với một nông dân sản xuất giỏi. Thế còn, nếu như quả đổi của bác mà trồng tới 100 cây sấu thì… mua xe máy làm gì, mua hẳn ô tô mà đi cho sướng!

Sấu là cây rất quen thuộc với chúng ta, phân bố chủ yếu ở phía Bắc. Khi tới thăm khu rừng nguyên sinh ở Cúc Phương (Ninh Bình) hoặc lên thăm hồ Ba Bể (Bắc Kạn), ta có thể sẽ được ngắm nghía những cây sấu có tuổi tới cả 1.000 năm.

Chả đi đâu xa, khi tới Hà Nội, xin bạn hãy đi vòng quanh hồ Hoàn Kiếm. Chúng ta dễ dàng nhận ra những cây sấu được trồng từ thời Pháp vẫn còn đứng vững và tỏa mát quanh hồ. Sấu là cây có rễ cọc và bạnh vè. Bão tố không thể quật đổ nó được. Mặt khác, cây Sấu là cây xanh quanh năm (có nghĩa là nó là cây có lá rụng đều đều trong năm nên trên cây bao giờ cũng còn đầy lá). Vì vậy, càng ngày người ta càng trồng nhiều cây Sấu ở các đường phố.

Các trường học, bệnh viện, nhà máy, doanh trại quân đội… rất nên trồng nhiều cây Sấu. Tôi vào Nha Trang mới biết, có một sĩ quan người Bắc được gia đình gửi sấu chín vào làm quà. Anh ăn rồi gieo hạt ngay cửa nhà. Tới nay các cây Sấu đó đã mọc lên tươi tốt, quả đầy trên cành. Như vậy, sấu cũng có thể đưa dần vào phía Nam.

Xem thêm: 3 Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Yếu Hoặc Chết Khô Hiệu Quả Ít Người Biết

Sấu là cây đa tác dụng. Nó vừa trồng để lấy gỗ, vừa cho chúng ta thu nhập từ quả. Ở các khu dân cư, nó là loại cây bóng mát tuyệt vời, cây thẳng, lá xanh thẫm, bóng rợp và không bị gẫy, đổ.

Tôi sang Thái Lan thấy người ta trồng me ở khắp nơi. Có chỗ, họ trồng thành rừng. Me phủ kín 7 tỉnh phía Bắc. Họ trồng me để lấy quả.

Me làm sao ngon được bằng sấu của ta! Vị của quả sấu rất đặc sắc. Nó vừa chua chua lại vừa thơm. Nước sấu quả ăn đứt các loại nước giải khát khác. Sấu còn được dùng làm ô mai… Tuy nhiên, cũng còn quá ít các sản phẩm được làm ra từ quả sấu.

Ta nên học tập Thái Lan để đầu tư nghiên cứu làm ra nhiều mặt hàng nữa từ quả sấu. Nếu có điều kiện, nhà nào cũng nên trồng sấu. Ta trồng quanh nhà, quanh vườn, trồng dọc các lối đi, men sườn đồi, sườn núi. Sấu là cây ưa sáng. Nếu có các khu đồi trống, rất nên trồng sấu vào đó. Cây Sấu chịu hạn rất tốt vì có bộ rễ rất khỏe, ăn sâu vào lòng đất để hút nước.