Chăm sóc đất khỏe – Nông dân hỏi Chuyên gia trả lời Update 05/2024

Câu hỏi: Vườn sầu riêng đã 9 năm tuổi thời gian cho trái ổn định. Thường khi cắt trái xong chỉ nghe phục hồi vườn cây không thấy ai nhắc đến khâu phục hồi đất sau thu hoạch. Làm sao để phục hồi đất sau thu hoạch? Sau khi thu hoạch cần bổ sung gì cho đất khỏe?

Trả lời từ chuyên gia: PGS.TS. Nguyễn khởi Nghĩa – Phó trưởng khoa Khoa Học Đất – Trường Nông Nghiệp Đại Học Cần Thơ

Vai trò của đất đối với nông nghiệp rất là quan trọng, bản thân đất có thể tự đào thải các chất không phù hợp với đất. Đất khỏe thì cây mới tốt. Sau đây là 1 số biện pháp chăm sóc đất khỏe:

1. Trồng cây che phủ mặt đất

 – Nên thực hiên biện pháp trồng cây che phủ đất như cây cỏ đậu, cây cỏ lá gừng…Giúp đất tơi xốp, giảm lượng đạm cung cấp cho cây và chuyển hóa dinh dưỡng hiệu quả hơn. Đồng thời giảm khí thải ra môi trường, giảm sự xâm nhập của tuyến trùng trong đất, loại bỏ bớt độc tố trong đất, tăng độ thông thoáng cho đất, giúp rễ cây phát triển, ức chế cỏ dại.

2. Bổ sung đầy đủ và đa dạng loại hữu cơ cho cây

– Để nuôi dưỡng và tăng cường sức khỏe cho cây trồng, cần cung cấp một loạt các loại phân hữu cơ. Tầng đất mặt là tầng đất chứa nhiều dinh dưỡng nhất nên cần bổ sung phân hữu cơ đa dạng như xác mía, rơm rạ, tàn dư thực vật. Những nguồn hữu cơ này không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật trong đất, hỗ trợ chuyển hóa dinh dưỡng, cố định đam, chuyển hóa lân.

– Lượng phân hữu cơ cần bổ sung cho cây: 10-20kg/gốc, ít nhất 1 lần/năm. Nên kết hợp bón phân hữu cơ và phân hóa học cùng nhau để mang lại hiệu quả cao, nên đào rãnh bón phân theo hình chiếu tán cây.

3. Bảo vệ vi sinh vật trong đất và hạn chế sử dụng thuốc hóa học cho cây

– Bảo vệ và nuôi dưỡng vi sinh vật trong đất cũng là yếu tố quan trọng giúp cải thiện cấu trúc và chất lượng đất. Vi sinh vật không chỉ làm đất tơi xốp, thông thoáng mà còn giúp phân phối dưỡng chất một cách đều đặn, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

– Thường xuyên bổ sung thêm mật rỉ đường và sữa tươi để kích thích nhóm vi sinh vật trong đất nhân sinh khối với liều lượng: 10-50ml mật rỉ đường và 3 muỗng canh sữa tươi/ 5-10L nước, thời gian phun 1-2 tháng/lần.

– Cuối cùng, để tăng cường sức khỏe cho cây, hãy giảm bớt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học và chuyển sang áp dụng các sản phẩm sinh học. Sử dụng chế phẩm sinh học như Trichoderma không những góp phần cải thiện sức khỏe cây trồng mà còn thân thiện với môi trường. Việc áp dụng những biện pháp này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn nâng cao chất lượng và năng suất cây trồng.

Mong rằng các thông tin trên hữu ích với bạn đọc! Chúc bà con vụ mùa bội thu!