Cách nhân sinh khối vi khuẩn Vi sinh vật – Thuốc trừ sâu sinh học Update 02/2024

Việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học ngày càng trở nên bất cập, không bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Ôi nhiễm môi trường, tồn dư hóa chất trên nông sản, … làm giảm tính cạnh tranh nông sản, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ vi sinh vật trong nông nghiệp đang là giải pháp khả thi và bền vững. Đặc biệt là các ứng dụng vi sinh vật trong lĩnh vực thuốc trừ sâu bệnh hại cho cây trồng. Vi sinh vật được sử dụng ở nhiều dạng bao gồm vi khuẩn, nấm và virus. Trong đó vi sinh vật nổi bật nhất được ứng dụng trong lĩnh vực thuốc trừ sâu sinh học đó là Bacillus subtilis và Bacillus thuringiensis (thuốc trừ sâu BT).

Điều chế thuốc trừ sâu sinh học bằng cách nhân sinh khối vi sinh vật.

Trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm chứa vi sinh vật có lợi dùng bổ sung vào môi trường đất trồng, kiểm soát phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên việc sử dụng đơn thuần các sản phẩm cung ứng trên thị trường sẽ tốn kém kinh phí. Nâng cao hiệu quả sử dụng trong nông nghiệp, bà con có thể sử dụng các sản phẩm vi sinh vật thương phẩm để nhân sinh khối sinh vật lên. Điều này giúp nâng cao mật độ vi sinh vật, tăng hiệu quả của sản phẩm và tiết kiệm được chi phí trong sản xuất.

Xem thêm: Mách bạn mẹo sử dụng thuốc trừ sâu sinh học đối với cây trồng.

Cách nhân sinh khối vi sinh vật như thế nào? Nhân sinh khối vi sinh vật bằng gì? Cách sử dụng thành phẩm sau khi nhân sinh khối vi sinh vật sao cho hiệu quả? Nồng độ sử dụng thành phẩm nhân sinh khối vi sinh vật là bao nhiêu? Thời gian sử dụng thành phẩm nhân sinh khối vi sinh vật là bao lâu mà vẫn đảm bảo hiệu quả? Cách thức bảo quản thành phẩm nhân sinh khối vi sinh vật?

1. Cách nhân sinh khối vi sinh vật

– Vật liệu cần chuẩn bị: 1 kg sản phẩm vi sinh vật, 500 ml sữa tươi, 1000 ml mật mía, 2 quả trứng gà, 15 lít nước sạch, dụng cụ đựng bảo quản (xô, can), găng tay và bảo hộ đầy đủ như khẩu trang

– Cách thức thực hiện: Đeo găng tay và bảo hộ đầy đủ trước khi thực hiện. Cho 15 lít nước sạch vào dụng cụ đựng. Tiếp theo cho 500 ml sữa tươi khuấy đều. Tiếp tục cho 2 lòng đỏ trứng gà vào khuấy hòa tan. Cho mật mía vào khuấy tan hoàn toàn. Cuối cùng cho sản phẩm vi sinh vật vào khuấy đều cho đến khi dung dịch đồng nhất (sản phẩm vi sinh có thể tan hoặc không tan – khuấy cho dung dịch phân tán đều là đạt).

– Cách bảo quản thành phẩm nhân sinh khối vi sinh vật: Sau khi thực hiện xong cần dùng nilong màu đen, bịt kín tránh côn trùng xâm nhập. Để bảo quản nơi thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời.

– Thời gian nhân sinh khối bao lâu là hiệu quả nhất? Cứ 2-3 ngày nhân sinh khối thì mở ra kiểm tra. Nếu trên bề mặt sủi bọt có khí thoát ra thì có thể dùng được thành phẩm. Thông thường thời gian nhân từ 5-7 ngày là sử dụng được.

Vật liệu cần có để nhân sinh khối vi sinh vật.

2. Thời gian nhân sinh khối vi sinh vật hiệu quả nhất?

– Việc nhân sinh khối vi sinh vật có thể lặp đi lặp lại 2-4 lần, các lần sau hiệu lực sẽ giảm dần và cần bổ sung thêm thức ăn cho vi sinh vật phát triển. Thời gian tối đa nhân sinh khối vi sinh vật là 4-6 tháng.

– Thức ăn cần bổ sung sau mỗi lần sử dụng dung dịch thành phẩm tùy vào lượng dung dịch lấy đi sử dụng. Lượng nước thiếu hụt do lấy đi sử dụng được đựng vào dụng cụ khác. Rồi căn cứ vào lượng nước theo tỷ lệ như tỷ lệ ban đầu để bổ sung các chất như sữa, trứng gà, mật đường vào khuấy đều. Hỗn hợp này tan hoàn toàn rồi cho ngược vào dung dịch vi sinh vật con lại rồi lặp lại quy trình bảo quản như ban đầu.

Xem thêm: Cẩm nang cây trồng: Giới thiệu về phân Vi sinh vật.