Cây Hoa Thu Hải Đường – Cách Trồng, Chăm Sóc Và Nhân Giống Update 09/2023

 Cây hoa hải đường hay thu hải đường (Malus spectabilis Borkh.) thuộc họ tường vi khác với cây thu hải đường tứ quý (Begonia semperflore nguyên sản Link. et Otto), hải đường củ, thu hải đường vằn (Bergonia masoniana) thuộc họ thu hải đường nêu trên. Hải đường là cây bụi rụng lá. Nguyên sản ở vùng sông Trường Giang, cây cao 0,5-2m, cánh nhánh dày, vỏ màu nâu tím có gai. Lá hình trứng hoặc bầu dục, mép có răng cưa. Hoa màu đỏ, xanh hoặc trắng nhạt. Hoa đơn tràng hoặc tràng kép, hoa nở vào tháng 3-4.

Hoa hải đường ưa sáng, chịu rét, yêu cầu về môi trường không nghiêm khắc, thích nghi với đất pha cát thoát nước tầng đất dày, tưới nước vừa phải. Tháng 10 đến mùa xuân năm sau không cần tưới nước hoặc ít tưới. Bón phân khi hoa nở 1-2 lần, sau mùa thu bón thêm phân hữu cơ để tăng lượng hoa năm sau.

  • Cây thu hải đường có tên khác: Bát nguyệt xuân…
  • Màu sắc: đỏ, trắng, hồng…
  • Hoa thu hải đường là loại thực vật một năm hoặc lâu năm thuộc họ Thu hải đường.
  • Đường kính hoa: 1 – 2cm
  • Chiều cao thân: 15 – 30 cm
  • Nguồn gốc hoa thu hải đường: Bắc Kinh.

Thời gian hoa nở từ tháng 4 – 10. Đặc điểm của cây thu hải đường là chịu được độ nóng, thời gian hoa nở dài. Cây hoa thu hải đường là loại cây thân củ và có dáng thẳng.

Cách trồng hoa thu hải đường:

–         Gieo trồng cây hoa thu hải đường: thời điểm thích hợp từ tháng 3 – 4. Gieo trồng trên tấm rêu bùn, rồi đặt giấy báo lên trên. Cây thích ánh nắng vì thế không nên lấp đất trồng. Đợi đến tháng 6 – 7, sau khi cây nảy mầm, thì lấy tấm giấy báo ra.

–         Đổi chậu trồng: sau khi cây ra 2 – 3 lá, trồng cây trong chậu với khoảng  cách 5 – 6cm/ cây. Đất trồng gồm đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn, với một ít chất khoáng trồng cây, sau đó bón phân.

–         Trồng cố định: đợi đến khi lá mọc dày đặc, thì chuyển cây sang trồng ở chậu số 4. Đất trồng giống như trên. Nếu chậu quá ẩm thấp, thì lá và thân sẽ bị úng vì thế chỉ tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

–         Cây thu hải đường đang nở hoa: từ mùa mưa đến mùa hè, nên chuyển cây sang vị trí khô ráo và có điều kiện thoáng gió tốt để tránh thân cây bị tổn thương. Nên cắt bỏ những nhánh cây quá rậm rạp để cây không bị ẩm.

–         Sau khi hoa thu hải đường nở: nếu bị thấm sương vào mùa đông thì cây sẽ bị tổn thương, vì thế nên cắt bỏ cả nhánh cây để làm cây con, rồi đem vào phòng.

Nhân giống hoa thu hải đường:

Có thể dùng cành non không nở hoa lâu ngày để giâm và giâm cành trong chậu có chứa sẵn chất khoáng trồng cây.

Chú ý:

Nên ngắt bỏ những phần bị phấn trắng để chồi nách có thể tiếp tục sinh trưởng.

Điểm quan trọng:

–         Trồng cây hoa thu hải đường ở nơi có thể tiếp xúc với ánh nắng.

–         Giảm tưới nước.

–         Khi độ ẩm cao nên đặt cây nơi có điều kiện thoáng gió tốt.