Gỗ Huỳnh Đàn Là Gì, Cách Nhận Biết Và Giá Trị Thực Tế Update 12/2022

Bên cạnh các thiết kế nội thất sang trọng và hiện đại từ gỗ Xoan, Sồi, Hương… thì đồ nội thất từ gỗ Huỳnh Đàn cũng là một sự lựa chọn phù hợp với nhiều khách hàng. Nhưng trên thực tế thì dòng sản phẩm này lại được ít người biết đến, vì nhiều người không biết gì về gỗ Huỳnh cũng như chất lượng của loại gỗ này.

Vậy cây Huỳnh Đàn là loại cây gì? Đặc tính của chúng như thế nào? Bài viết dươi đây của chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về loại cây này cho những khách hàng đã, đang và sắp có nhu cầu mua sắm nội thất được gia công từ loại cây này.

Gỗ Huỳnh Đàn là gỗ gì?

Cây Huỳnh Đàn có tên tiếng anh là Dalbergia Tonkinensis Prain, là một tên gọi khác của cây Sưa, có đôi khi tên Huỳnh Đàn bị đọc lệch thành Huỳnh Đường, Hoàng Đàn, Quỳnh Đàn,…Nhưng dù là tên gọi nào thì cũng chỉ là cách nói của người dân của từng vùng miền đó.

Gỗ Huỳnh Đàn thuộc nhóm 1, hay còn gọi là nhóm đại danh mộc, quí hiếm và có khả năng phát ra năng lượng, mùi thơm. Thời xưa, gỗ Huỳnh Đàn được dùng để chạm trổ, đóng ngai vàng, chỗ ngồi, tủ, giường…. cho các bậc vua chúa. Điều này chứng tỏ gỗ Huỳnh Đàn đã rất có giá trị từ nhiều năm về trước.

Huỳnh Đàn là loại cây có sức sống vô cùng mãnh liệt, chúng có thể sống được cả trong những môi trường khắc nghiệt như núi đá vôi. Huỳnh Đàn có tán lá rậm rạp, thường có các cành nhỏ sắp xếp thành mặt phẳng. Các chồi non màu xanh lục tươi, mảnh dẻ, hơi dẹt rủ lòng thòng xuống mặt đất. Rễ có nốt sần như cây họ đậu, thân nhẹ nhưng chắc, quyện chứa nguồn tinh dầu thơm như một loại trầm hương nên không có loài mối mọt nào đục khoét được. Đặc tính này là một ưu điểm nổi trội khi sử dụng làm nguyên liệu gia công đồ nội thất như giường ngủ, bàn trang điểm, tủ quần áo….

Huỳnh Đàn có chất gỗ mềm mại, ít co rút, cong vênh, không mối mọt, giúp mang tính ứng dụng cao trong đời sống. Chúng thường được dùng làm đồ gỗ, đồ mỹ nghệ, vòng tay gỗ và đồ thờ cúng. Sau một thời gian sử dụng gỗ Hoàng Đàn lên tuyết, bạn sẽ thấy những sản phẩm này được phủ một lớp bụi mỏng trắng như tuyết bên ngoài do chứa một hàm lượng tinh dầu rất lớn.

Ngày nay, có được một món đồ mỹ nghệ tinh xảo được chế tác từ gỗ Huỳnh Đàn là coi như đang sở hữu tài sản quý, lạ trong nhà. Nó không chỉ chứng tỏ sự giàu sang, sung túc, đẳng cấp của gia chủ mà nó còn giúp xua đuổi tà khí, đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Ngoài ra, sử dụng gỗ tự nhiên còn mang lại sức khỏe dồi dào cho chủ nhà.

Cách phân biệt các loại gỗ Huỳnh Đàn?

Để có thể nhận biết được gỗ Huỳnh Đàn cũng như phân biệt được các loại Huỳnh Đàn khác nhau là việc tương đối khó đối với những người bình thường. Những người làm trong nghề lâu năm có thể phân biệt gỗ Huỳnh thông qua mùi gỗ hoặc nhìn gỗ là đoán được.

Gỗ Huỳnh Đàn được chia thành 3 loại chủ yếu và dưới đây là cách giúp bạn có thể phân biệt được từng loại gỗ Huỳnh Đàn.

Huỳnh Đàn vàng

Huỳnh Đàn vàng cho gỗ giác màu vàng nhạt, gỗ lõi thường thẫm hơn. Gỗ có mùi thơm có thể cất lấy tinh dầu hoặc dùng làm nhang đốt. Sử dụng gỗ huỳnh đàn vàng để đóng các sản phẩm nội thất cao cấp sẽ giúp bạn thể hiện sự giàu sang, phú quý cũng như gu thẩm mĩ sang trọng của bản thân.

Huỳnh Đàn trắng

Gỗ Huỳnh Đàn trắng có lớp thịt bên ngoài khá dày, màu nhạt, hoa văn cũng mảnh nhỏ và không sắc nét như Huỳnh Đàn đỏ. Chất gỗ khi ứng dụng vào thực tế cũng không đem lại ấn tượng. Những đặc tính này dẫn đến việc Huỳnh Đàn trắng có sự chênh lệch lớn so với Huỳnh Đàn đỏ về sự phổ biến cũng như giá trị sử dụng.

Huỳnh Đàn đỏ

Huỳnh Đàn đỏ có sự phổ biến cao và được ứng dụng nhiều trong đời sống thực tế hiện nay. Huỳnh đàn đỏ là cây gỗ trung bình, cao 15 – 18m, sinh trưởng nhanh, dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể thu hoạch sau 8 – 10 năm trồng.

Bên cạnh đó, Cây Sưa Đỏ hầu như không có tán nên không cạnh tranh ánh sáng với các cây trồng khác như: Xoài, Điều… Bà con có thể trồng ven vườn nhà, đường đi hoặc trồng rừng. Do tán ít nên có thể xen canh với các cây trồng khác, từ cây ngắn ngày đến dài ngày.

Gỗ Sưa Đỏ rất đẹp, lõi to, cứng, màu nâu đỏ, nâu thẫm hay nâu đen, thớ mịn, không sợ mối mọt. Gỗ Sưa Đỏ có mùi hương thơm lâu, dù bị ngâm nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát, đôi khi gỗ Huỳnh Đỏ có thể dễ bị nhầm lẫn với các loài gỗ khác.

Đường nét hoa văn trên cây gỗ hút hồn người xem bằng những đường nét tự nhiên, uốn lượn ngẫu hứng. Giá Gỗ Sưa Đỏ rất đắt, năm 2006 có giá 500.000đ/kg gỗ lõi, tính ra 1m3 có giá trị tương đương 500 triệu đồng. Hiện nay, người ta mua Gỗ Sưa Đỏ từ 7 tuổi trở lên, đường kính lõi trên 9cm, có giá từ 300 – 500 ngàn đồng/kg.

Nhiều người cho rằng Cây Sưa Đỏ có giá trị cao như vậy vì ngoài những đặc điểm ưu việt của Gỗ Sưa Đỏ (đẹp, tốt, không mối mọt….), nó còn có tác dụng khác về mặt tâm linh.