Cây Hồng Môn Trồng Trong Nhà, Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Cách Trồng Update 12/2022

Cây hồng môn là loài hoa biểu trưng cho lòng hiếu khách, hoa sẽ sống và tươi lâu nếu được sống và chăm sóc trong điều kiện môi trường phù hợp. Chỉ cần vài bông hoa hồng môn cùng với lá của chính nó, bạn sẽ có một bình hoa tươi tắn trưng bày trong một thời gian dài.

Nguồn gốc:

Cây Hồng Môn có nguyên xuất từ Colombia và Ecuador. Cây Hồng Môn (Anthurium) là chi lớn nhất thuộc họ ráy Araceae với khoảng 600 – 800 ( có thể  1.000 ) loài phân bố ở vùng Trung và Nam Mỹ. Được phát hiện năm 1876 ở Colombia. Hồng Môn còn một số tên gọi khác như: Môn Hồng, Vĩ Hoa Tròn, Buồm Đỏ…Cây Hồng Môn trong phong thủy tượng trưng cho tình yêu , lòng hiếu khách. Ngoài ra cây rất phù hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Thổ, cây sẽ mang đến tài lộc và may mắn cho những người bản mệnh này. Cây phù hợp làm cây để bàn, phòng khách, quầy lễ tân, trang trí quán cà phê, các góc nhỏ trong nhà. Cây có tác dụng thanh lọc không khí.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY HỒNG MÔN

Cây Hồng Môn là loài cây sống lâu năm, thường mọc thành bụi và có thân ngắn. Lá có phiến xanh hình tim, lá non có màu nhạt hơn, rộng từ 9–15 cm và dài từ 18–30 cm. Cuống lá hình ống trụ, có thể dài tới 30–40 cm. Mo hoa dạng phiến nở rộng hình tim, có màu đỏ ngọc, màu hồng, cam. Hoa tự thường có màu vàng, đính trên mo hoa. Trên mỗi hoa tự có đính nhiều hoa nhỏ. Hoa của cây Hồng môn thuộc dạng hoa lưỡng tính cùng gốc.

Cây Hồng Môn có 3 loại

Cây Hồng Môn gồm có 3 loại chính: Tiểu Hồng Môn, trung Hồng Môn và Đại Hồng Môn. Tùy theo chỗ bài trí, sở thích của tùy người để lựa chọn tiểu, trung hay đại. Ngày xưa cây Hồng Môn được một nhà truyền giáo người Anh tên là S.M.Damon đem từ Colombia đến Hawaii. Bén duyên với quê hương mới, nếu bạn có dịp đến Hawaii thì sẽ thấy cây Hồng Môn đã trở thành một trong những cây đặc trưng cho xứ đảo Hawaii, được người dân nơi này yêu mến gọi là “trái tim Hawaii”.

Điều kiện trồng

Thời vụ

Thời vụ trồng tốt nhất là trong tháng 3 dương lịch

Nhiệt độ và ánh sáng thích hợp

Hồng môn là cây ưa mát và độ ẩm cao.

  • Độ ẩm thích hợp thường từ 70 dến 80 %
  • Nhiệt độ thích hợp từ 18-20oC

Đất trồng

Tùy vào nhu cầu trồng hồng môn mà chúng ta có thể trồng luống hoặc trồng thẳng vào chậu.

  • Đất cần tươi xốp,
  • Giữ độ ẩm tốt,
  • Có thể sử dụng đất sạch trộn sẵn đang có mặt trên thị trường.

Kỹ thuật trồng cây hồng môn

Nhân giống

Có thể trồng cây từ gieo hạt, tách chiết cây con từ cây mẹ hoặc nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô từ lá.

– Với các cây con tách từ cây mẹ phải sau trồng từ 4 tháng trở lên và phải có ít nhất 3 – 4 lá.

– Dùng dao bén, sạch để tách từ phần thân gốc của cây mẹ, mỗi cây tách ra ít nhất phải kèm theo 2 rễ.

Ngâm phần vết cắt vào dung dịch Zinep 20g/10l nước khoảng 5 phút, sau đó đặt nhẹ nhàng vào chậu, cho giá thể vào và ấn chặt xung quanh,

Chú ý trồng ngang phần cổ rễ, không quá sâu hoặc quá cạn. Phần gốc trồng sang chậu khác.

Hoặc dùng rễ lục bình bọc chỗ cắt lại, để bộ rễ cây con phát triển tốt hơn, rồi trồng cây con với cả rễ lục bình xuống giá thể trồng.

Trồng cây

Đặt cây vào giữa chậu, lấp kín giá thể đến ngang phần cổ rễ và nén chặt cho rễ tiếp xúc tốt,

Xếp chậu vào chỗ râm mát hoặc trong nhà lưới có mái che để cây khỏi bị héo.

Chăm sóc

– Tưới nước:

  • Trong thời gian đầu nên tưới vừa đủ ẩm 1 – 2 ngày/lần,
  • Khi cây lớn và nhất là thời kỳ ra hoa có thể tưới 1 – 2 lần/ngày tùy theo điều kiện thời tiết nhưng không để chậu cây bị úng nước dễ sinh bệnh, chết cây.

– Bón phân

Sau khi trồng để nơi râm mát 10 – 15 ngày, chuyển chậu sang khu vực có nhiều ánh sáng hơn.

Bón phân tổng hợp NPK 16-16-8 cho cây khi thấy có biểu hiện vàng lá, kém phát triển.

 Cách tỉa lá già:

Cần tỉa bỏ lá già để tạo độ thông thoáng cho luống trồng và để nụ hoa phát triển tốt. dùng dao bén, sạch cắt đoạn cuống lá chừa lại từ 2 -3 cm, sau khi cắt xong mỗi luống phải làm sạch dao và sát trùng bằng cồn sau đó mới cắt luống tiếp theo.

SÂU BỆNH

Cây Hồng Môn rất ít sâu bệnh thường có một số bệnh thường gặp như thối củ, thối gốc thối thân…Để các bệnh được hạn chế thì bạn nên cắt tỉa bớt lá già, làm sạch cỏ trong chậu để tạo độ thông thoáng, duy trì độ ẩm và ánh sáng thích hợp nhằm hạn chế nấm bệnh phát sinh, phát triển và gây hại

CÂY HỒNG MÔN CÓ 2 LOẠI:

Loại 1: Ít hoa và cây cao khoảng 30 cm có giá 170.000 VNĐ

Loại 2: Nhiều hoa và cây cao khoảng 35 cm có giá: 190.000 VNĐ

( Giá đều đã bao gồm chậu sứ và sỏi )