Cách trồng cây Việt Quất Tứ Quý nhanh cho trái Update 05/2023

Cây Việt Quất Tứ Quý là cây trồng mới, du nhập vào nước ta khoảng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên cây có khả năng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới. Trái Việt Quất được người tiêu dùng ưa chuộng, thị trường mở rộng, giá trị quả cao. Đồng thời mức đầu tư ban đầu không cao. Nên được nhiều nhà vườn quan tâm. Là cây trồng mới nên trồng cây Việt Quất Tứ Quý sao cho năng suất cao, chất lượng tốt thì không phải nhà vườn nào cũng có đầy đủ thông tin kỹ thuật.

Cách trồng cây Việt Quất Tứ Quý đúng kỹ thuật? Những lưu ý khi chăm sóc cây Việt Quất Tứ Quý? Những sai lầm khi trồng và chăm sóc cây Việt Quất Tứ Quý thường mắc phải? Trồng Việt Quất Tứ Quý bao lâu thì cho trái?

Cách trồng Việt Quất Tứ Quý ra quả quanh năm.

1. Đất trồng cây Việt Quất Tứ Quý

– Cây Việt Quất Tứ Quý có thể thích nghi với đất có độ pH 4-6.5, đất hơi chua thì cây có thể sinh trưởng phát triển tốt.

– Đất trồng phải tơi xốp, không chịu úng. Tốt nhất nên sử dụng các loại giá thể trồng hoa để trồng nếu trồng trên chậu. Hoặc phối trộn đất trồng bằng xơ dừa, tro trấu, đất thịt nhẹ với tỷ lệ 2:2:1 để trồng cây trực tiếp trên đất. Khoảng cách trồng trực tiếp: Cây cách cây từ 2-3 m.

– Khi trồng cây trực tiếp trên đất cần chuẩn bị đất trước trồng tối thiểu 20 ngày. Đào hố với kích thước 60x60x60 cm. Bón phân lót cho cây: 10-15 kg phân hữu cơ + 50 gram Trichoderma + 50 gram Amino acid + 50 gram Super kali. Cho toàn bộ phân bón lót xuống hố rồi cho đất phối trộn lên lấp phân bón. Toàn bộ lượng đất đào hố phơi trên mặt hố và dùng bổ sung đáp bầu phía trên cho cây.

2. Chọn giống cây Việt Quất Tứ Quý

– Giống cây Việt Quất Tứ Quý là giống nhập khẩu nên chọn mua ở đơn vị cung ứng uy tín chất lượng đảm bảo đúng giống.

– Giống cây Việt Quất Tứ Quý có thể mua hạt hoặc cây con. Nên lựa chọn cây con để đảm bảo tỷ lệ sống của cây giống khi trồng.

– Cây giống có nhiều kích cỡ cây khác nhau. Để trồng cây khỏe, sinh trưởng mạnh thì nên chọn cây giống khoảng 8-9 tháng tuổi. Cây đã có bộ khung tán cơ bản, có 2-3 cành cấp 1, cây cao từ 20-40 cm.

3. Cách trồng và chăm sóc cây Việt Quất Tứ Quý

– Thời vụ trồng cây Việt Quất Tứ Quý: Có thể trồng quanh năm. Nhưng tốt nhất tránh trồng những tháng nắng nóng, mưa lớn trong năm. Nên trồng vào mùa xuân hoặc cuối mùa mưa để tiết kiệm công chăm sóc.

– Cách trồng: Nên trồng vào chiều mát là tốt nhất. Chính giữa hố đào 1 hốc tương ứng với kích thước của bầu cây giống. Xé túi nilong bầu tránh làm đứt rễ cây con. Đặt cây vào hôc và lấp giá thể trộn, vun gốc lên cao khoảng 5-7 cm để cây thoát nước tốt khi gặp mưa lớn, ấn nhẹ cố định cây. Cắm cọc cố định cây. Sau khi trồng tưới đẫm nước, dùng rơm rạ tủ gốc giữ ẩm cho cây.

– Chế độ ánh sáng: Là cây ưa sáng, không chịu bóng dâm nên cần chọn nơi trồng có nhiều ánh sáng trực xạ là tốt nhất.

– Chế độ nước tưới: Cây Việt Quất Tứ Quý là cây không ưa úng nhưng thích hợp ở điều kiện độ ẩm duy trì từ 65-70%. Sau khi trồng cần tưới ấm liên tục 1 ngày/1 lần, tưới liên tục 5-7 ngày. Lưu ý khi có mưa không tưới, nếu mưa to cần thoát nước tốt tránh làm cây úng gây chết cây.

– Chế độ bón phân: Cây phát triển tốt trên chân đất giàu dinh dưỡng tự nhiên. Để cây bền có thể bón dinh dưỡng hữu cơ cho cây. Chọn các dòng hữu cơ có chứa bổ sung dinh dưỡng NPK kết hợp. Hoặc định kỳ 5-6 tháng bón bổ sung 20 gram NPK 6:8:8/20 lít pha tưới gốc/ cây. Một năm bón hữu cơ 1 lần theo công thức bón lót. Có thể bổ sung dinh dưỡng qua lá định kỳ 30 ngày/ lần: Lượng tính cho 100 lít nước: Bột rong biển 100 gram + Amino acid 50 gram + Super kali 20 gram + Super silicon 69.

Vùng nào trồng được cây Việt Quất Tứ Quý nhanh cho trái?

– Kỹ thuật cắt tỉa: Chỉ cắt tỉa các cành tăm yếu, sâu bệnh hại làm thông thoáng cho cây.

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Cây có sức đề kháng tốt nên hầu như ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng lưu ý một số đối tượng như rệp sáp, nấm muội than, …

– Thu hoạch: Cây Việt Quất Tứ Quý nếu chăm sóc tốt 1 năm có thể cho 3 đợt trái. Cây trồng 18 tháng là có thể cho ra trái hoặc có trường hợp cây cho quả sớm hơn. Nhưng để bền cây, kéo dài thời gian cho trái nên đợi cây đủ bộ khung tán thì cây cho trái nhiều, chất lượng tốt nhất. Thu hoạch trái khi trái chuyển sang màu tím đặc trưng của trái thì tiến hành thu hoạch.