Cách làm cho bưởi to, mọng, ngọt, ít hạt và neo quả Update 07/2024

Một vài năm trở lại đây cây bưởi lên ngôi trong thị trường nông sản việt. Bắt kịp được xu hướng, các nhà vườn đã tăng diện tích do vậy sản lượng cũng tăng lên gấp bội. Điều này dẫn đến tình trạng “được mùa mất giá”. Nhiều nhà vườn đã có nhiều yêu cầu kỹ thuật với mục đích như:

“Làm cách nào để tăng độ ngọt cho quả bưởi? Cách làm cho bưởi ít hạt? Bưởi to, mọng nước không bị xốp? Cách giúp bưởi có mẫu mã bóng, sáng quả, thơm? Làm sao neo quả bưởi để rải vụ bưởi? Hoạt chất nào kích to quả? KÍch thích sự đồng đều quả quả? Tăng mẫu mã quả bưởi? Giúp bưởi to, căng, mong? Tăng độ ngọt cho bưởi?”

Kéo dài thời gian neo quả bưởi trên cây.

Để giải đáp các thắc mắc gửi về, cẩm nang cây trồng thực hiện bài viết cách làm cho bưởi to, mọng, ngọt, ít hạt và neo quả trên cây với các nội dung sau:

Để có được những quả bưởi to, mọng, ngọt, ít hạn và neo quả trên cây cần kết hợp hàng loạt các kỹ thuật chăm sóc lần lượt theo đúng thứ tự trước sau:

Xem thêm: Kỹ thuật rung hoa, tỉa quả làm tăng tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi.

1. Chăm sóc cây bưởi ra hoa đậu quả

– Giai đoạn này quyết định đến tiền đề năng suất của cây trồng. Kỹ thuật chăm sóc giai đoạn gồm: Bón phân bón gốc cho cây trước ra hoa đậu quả; Phun các chất điều tiết sinh trưởng kích ra hoa đậu quả, giảm rụng quả non; Kỹ thuật tỉa hoa định quả cho cây.

– Sử dụng 4 – CPA – Na 98% để phun cho cây giai đoạn ra hoa đậu quả nhằm tăng số lượng hoa, kích hoa nở rộ, nở thoát, tăng tỷ lệ đậu quả và giảm rụng quả non. Cần tiến hành phun 3 lần: Lần 1 vào thời điểm hoa nở rộ 50 – 60%, lần 2 khi hoa rụng hết cánh (bắt đầu hình thành quả), lần 3 cách lần thứ 2 từ 15 – 17 ngày. Nồng độ phun mỗi lần là 5 – 8 ppm tùy vào độ tuổi của cây. Cây càng già thì nồng độ phun cao hơn.

2.  Cách giúp quả bưởi căng mọng, ít hạt, thơm và neo quả trên cây

– Để quả bưởi căng mọng, ít hạt, thơm và neo quả trên cây nhằm mục đích tăng chất lượng và rải vụ cho cây, thì tập chung chăm sóc vào giai đoạn nuôi quả bưởi.

– Cần thực hiện một số kỹ thuật như: Bón phân bón gốc để nuôi quả, phun chất điều tiết sinh trưởng và kết hợp với phân bón lá cung cấp dinh dưỡng cho cây qua đường hấp thụ nhanh qua lá.

Kỹ thuật chăm sóc bưởi cho quả to ngọt, ít hạt.

– Giai đoạn nuôi quả nên phun chất điều hòa sinh trưởng kết hợp với bón phân qua lá . Sử dụng kết hợp GA3 cùng nhóm Axin (NAA, IBA, IAA) và phân bón lá Kali Hydro Photphat nhằm kích thích phát triển trái làm quả to, mong nước, ít hạt, neo quả. Ngừng phun trước khi thu hoạch ít nhất 10 – 15 ngày.

Xem thêm: Tại sao cây bưởi da xanh ra hoa lại rụng không đậu quả.